GD&TĐ - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên tỉnh Quảng Bình đã chịu những trận mưa khủng khiếp làm ngập lụt, chia cắt cục bộ và có những thiệt hại về người. Vào các ngày 14 và 15/10 đã có 3 em học sinh ở huyện Bố Trạch bị lũ cuốn trôi.

Quang Binh: Nganh giao duc anh huong lon do mua lu - Anh 1

Đó là các em: Hồ Thị Long, người dân tộc Vân Kiều - Sinh năm 2003, học THCS ở bản Rào Con (xã Sơn Trạch) bị mất tích vào lúc 19 giờ ngày 14 và đã tìm được thi thể. Em Nguyễn Gia Bảo - SN 2012, học mầm non ở thôn Hà Lời (xã Sơn Trạch) bị chết đuối. Em Phạm Hoàng Phương - Sinh năm 2007, học tiểu học ở tiểu khu 9 (thị trấn Hoàn Lão) bị mất tích lúc 8 giờ 30 ngày 15/10.

Đến chiều 15/10 tất cả các trường học trên địa bàn toàn tỉnh đều bị ngập sâu trong nước. Đặc biệt là các trường vùng ven sông Gianh ngập sâu từ 3-4 mét, nhất là Trường Mầm non Văn Hóa bị ngập tới tận nóc, tất cả trang thiết bị, máy móc, đồ dùng dạy học bị nước lũ cuốn và hư hỏng hoàn toàn.

Một số trường ở xã Tân Hóa, Thượng Hóa, Trường tiểu học số 2 Trọng Hóa (huyện Minh Hóa) vẫn ngập sâu trong nước trên 3 mét. Còn các trường ở vùng lũ Quảng Ninh, Lệ Thủy ngập trên 1,8 mét…

Ngay cả một số trường ở trung tâm thành phố Đồng Hới vẫn còn ngập nước…

Đợt mưa lũ trong mấy ngày vừa qua có lượng mưa quá lớn, đã làm mực nước trên hồ đập thủy lợi, các con sông trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Bình dâng lên cao, nhiều nơi bị chia cắt, nước chảy xiết và bị cô lập.

Tuy nhiên, các trường học trên địa bàn toàn tỉnh đã tích cực triển khai công tác phòng tránh, chủ động cho học sinh nghỉ học từ ngày 13, sáng 14 và đến 14 giờ chiều 14/10, gần 22 vạn học sinh từ mầm non đến THPT trong toàn tỉnh đã nghỉ học hoàn toàn.

Bên cạnh đó, một số trường ở vùng bán sơn địa phía tây của huyện Lệ Thủy chưa bao giờ ngập lụt, bất ngờ bị ngập sâu trong nước hơn 1 mét, nên thiệt hại tương đối nhiều về cơ sở vật chất...

Ông Hà Văn Nhân – Chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình - cho biết: Để chủ động phòng chống lụt bão, từ đầu tháng 8/2016, Sở đã có kế hoạch triển khai cụ thể gửi cho các Phòng GD-ĐT, các trường trực thuộc tùy tình hình thực tế để chủ động đối phó với mưa bão bất thường, hạn chế đến mức thấp nhất do mưa lũ gây ra.

Riêng trong đợt mưa lũ này, ngày 14/10, Sở đã có Công văn khẩn số 2253/SGDĐT-VP gửi các Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo; Hiệu trưởng (Giám đốc) các đơn vị trực thuộc yêu cầu các đơn vị phải túc trực 24/24 giờ để giải quyết sự cố phát sinh (kể cả thứ Bảy và Chủ nhật).

Chủ động quyết định việc học sinh nghỉ học nếu có hiện tượng lũ lụt nguy hiểm; tổ chức lực lượng trực để cảnh báo; đảm bảo thông tin thông suốt với cấp trên, thông báo kịp thời những hiệu lệnh của Ban giám hiệu đến giáo viên và học sinh.

Rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất toàn trường, lớp học, phòng chức năng, kho đồ dùng dạy học, thư viện, hệ thống điện, cây xanh, tường rào. Những loại thiết bị, máy móc nặng, cồng kềnh, khó đưa lên cao một cách kịp thời thì phải được kê cao an toàn trước khi lũ vào.

Bàn ghế, tủ làm bằng gỗ thấm nước và các máy móc, các thiết bị có chất liệu không chịu được ẩm ướt không được để những nơi có nguy cơ ngâm và ngập trong nước.

Những trường, điểm trường, phòng học còn thấp, cần liên hệ trước những nơi có nhà cao tầng để chủ động việc sơ tán tài sản trong trường hợp cần thiết. Không để tình trạng tài sản bị hư hỏng do lũ, lụt ở trong các nhà cấp 4, nhà tạm hoặc tầng trệt.

Các trường có học sinh đi học phải qua đò, các đơn vị phải tổ chức kiểm tra phao cứu hộ một cách thường xuyên trước khi qua đò, nhắc nhở học sinh không được tranh giành khi lên xuống thuyền.

Tuyệt đối không lên thuyền khi đã quá tải; những đơn vị trường học có địa bàn chia cắt khi có lũ lụt phải có kế hoạch chủ động cho học sinh nghỉ học khi lũ đến và tổ chức học bù vào thời điểm thích hợp…

Rút kinh nghiệm từ đợt lũ vừa qua, ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình sẽ chủ động hơn, kịp thời khắc phục hậu quả lũ lụt và nhanh chóng triển khai phòng chống bão số 7 có tên Sarika đang tiến vào Biển Đông.