Hai trận lũ đã khiến ngành giáo dục Quảng Bình chịu nhiều thiệt hại nặng nề khi có tới 8 học sinh tử vong, hệ thống cơ sở vật chất bị hư hỏng, các trường phải nghỉ học kéo dài…

Theo thống kê của Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Bình, 2 trận lũ lụt liên tiếp vừa qua, đã có 8 em học sinh thiệt mạng; 2.900 phòng học, 920 phòng chức năng bị ngập lụt; trên 2.500 bộ bàn ghế, hơn 450 máy vi tính và 50.000 bộ sách giáo khoa bị hư hỏng. Thiệt hại ước tính hằng trăm tỷ đồng.

Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc dạy và học của nhiều trường học tại Quảng Bình.

Nhiều trường học phải nghỉ dài ngày dẫn đến việc học sinh phải học chậm chương trình so với tiến độ học tập chung của cả nước.

Quang Binh: Mua lu khien 8 hoc sinh thiet mang - Anh 1

Mưa lũ khiến trường học ngập sâu, nhiều địa phương bị cô lập đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc dạy và học của nhiều trường tại Quảng Bình.

Trường tiểu học số 2 An Thủy, huyện Lệ Thủy, lũ làm nhiều phòng học bị ngập sâu gần 2m, bàn ghế, sách vở, dụng cụ dạy và học bị hư hỏng khiến việc khôi phục việc dạy học gặp không ít khó khăn.

Bà Hồ Thị Anh Thư, Hiệu trưởng Trường tiểu học số 2 An Thủy cho biết: “Nước lũ lên làm hư hỏng rất nhiều trang thiết bị trường học, học sinh phải nghỉ học trong 3 tuần liền. Mặc dù chúng tôi đã rất cố gắng, túc trực vận chuyển đồ đạc lên cao nhưng do nước lũ về nhanh nên không thể nào tránh khỏi thiệt hại nặng nề”.

Quang Binh: Mua lu khien 8 hoc sinh thiet mang - Anh 2

Các trường học bị ngập lụt dài ngày khiến công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn.

Được biết trận lũ kép kéo dài đã khiến 45 trường học tại huyện Lệ Thủy bị ngập lụt, học sinh phải nghỉ học nhiều ngày liền, dẫn đến chương trình học của các em bị chậm trễ.

Ông Võ Vĩnh Hào, Trưởng phòng giáo dục huyện Lệ Thủy cho biết: “Việc học sinh tái học là rất khó khăn bởi lẽ rất nhiều vùng bị ngập nước, vùng ngập sâu nhất đến hơn 2m và nhiều vùng bị chia căt.

Để đến trường, học sinh hoặc là phải lội qua những những ngõ còn nhiều nước hoặc là đi bằng đò, do vậy việc nghỉ học rất dài ngày”.

Bà Trần Thị Hương, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình cho biết: “Trước tình hình khó khăn do mưa lũ gây ra, ngành giáo dục đào tạo đã chỉ đạo triển khai bằng mọi cách để khắc phục, học bù trong ngày nghỉ hoặc có thể dồn lớp, ghép lớp nếu như những phòng học hư hại nặng.

Hiện tại, Sở đã cử người về những vùng khó khăn nhất để chỉ đạo giúp các trường, các đơn vị khắc phục kịp thời việc dạy học”.

Ngô Huyền