Ngày 8-11, Sở Y tế Quảng Bình cho biết, qua kết quả kiểm nghiệm mẫu hải sản tại các kho lạnh tỉnh Quảng Bình của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, có 30/130 mẫu không đạt chất lượng do hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng.

Quang Binh: Hon 606 tan hai san co ham luong Cadimi vuot nguong can tieu huy - Anh 1

Trước đó, ngày 12 và 13-10-2016, liên ngành Y tế, Nông nghiệp và Công thương tỉnh Quảng Bình thực hiện lấy mẫu hải sản tại các kho lạnh trên địa bàn tỉnh để gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm. Tổng số mẫu được gửi đi là 130 mẫu hải sản các loại.

Kết quả kiểm nghiệm cho biết, có 30/130 mẫu không đạt chất lượng do hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng, tương ứng 606.623/3.264.277 kg hải sản tại các kho lạnh.

Theo Sở Y tế Quảng Bình, hải sản đông lạnh có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng gồm nhiều loại như ghẹ xanh, ghẹ sao, cá ngừ trơn, ngư bong, cá bống suôn, mực chan chu và một số loại cá nục.

Trong đó, có hơn 99 tấn cá bạc má của Công ty TNHH Đức Hiếu đóng tại cảng cá Nhật Lệ, TP Đồng Hới; 50 tấn cá nục tại kho lạnh Tiến Hới ở cảng cá Nhật Lệ; 45 tấn mực chan chu của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Phước Sang tại xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân điện tử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình Phan Văn Khoa cho biết: “Sau khi nhận được văn bản của Sở Y tế, chúng tôi đã có văn bản gửi UBND tỉnh báo cáo sự việc và đề xuất việc sớm tổ chức tiêu hủy số hải sản vượt ngưỡng trên, đồng thời đền bù cho các doanh nghiệp theo quy định”.