Trận lụt lịch sử tại Quảng Bình trong ngày 14 rạng sáng ngày 15/10, đã làm 3 người chết, 2 người mất tích, 9 người bị thương; hàng ngàn ngôi nhà bị ngập và tốc mái; nhiều tuyến đường bị chia cắt.

Đường Hồ Chí Minh đoạn qua đèo Đá Đẽo thuộc huyện Minh Hóa; xã Hưng Trạch, Sơn Trạch thuộc huyện Bố Trạch (Quảng Bình) nước ngập sâu gần 2m gây tắc đường; nhiều tuyến đường liên huyện, liên xã và giao thông nông thôn cũng bị ngập sâu nhiều mét.

Anh Lê Văn Tú, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch: “Cơn mưa quá lớn, đã gây sạt lỡ rất nhiều. Tuyến đường Hồ Chí Minh hiện đang ngập sâu, đặc biệt nguy hiểm”.

Cùng với đó, rất nhiều ngôi nhà bị ngập sâu trong nước.

Quang Binh: Hang ngan nha cua va phuong tien chim trong bien nuoc - Anh 1

Nhiều ngôi nhà bị nước dâng cao, ngập lên tận nóc ở huyện Bố Trạch.

Quang Binh: Hang ngan nha cua va phuong tien chim trong bien nuoc - Anh 2

Nước lũ bao vây, cô lập nhà dân.

Quang Binh: Hang ngan nha cua va phuong tien chim trong bien nuoc - Anh 3

Huy động mọi phương tiện để cứu hộ, di dời dân ra khỏi vùng lũ

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã cử các đoàn công tác xuống các địa bàn xung yếu để chỉ đạo, triển khai khắc phục thiệt hại; động viên, thăm hỏi tình hình sức khỏe những người bị nạn.

Bên cạnh đó, nhiều trường học trên địa bàn đã cho học sinh nghỉ học, nhằm đảm bảo an toàn.

Quang Binh: Hang ngan nha cua va phuong tien chim trong bien nuoc - Anh 4

Nguy cơ lũ quét xảy ra ở các huyện miền núi

Ông Nguyễn Hoàng Tuyển, Phó Trưởng ban phòng chống lụt bão huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, hai ngày nay lượng mưa rất lớn, khiến mực nước các sông lên cao đã chia cắt nhiều địa bàn của xã. Lực lượng chức năng đang cố gắng tiếp cận những vùng bị cố lập để giúp người dân đến nơi trú tránh an toàn.

Quang Binh: Hang ngan nha cua va phuong tien chim trong bien nuoc - Anh 5

Quang Binh: Hang ngan nha cua va phuong tien chim trong bien nuoc - Anh 6

Tại TP Đồng Hới, người dân lần đầu tiên chứng kiến trận lũ lụt kinh hoàng đến như vậy

Chiều tối ngày 14/10, tại thành phố Đồng Hới, lượng mưa kỉ lục đã khiến hầu khắp các tuyền đường đều bị tê liệt, giao thông hỗn loạn. Hàng trăm phương tiện giao thông, mô tô, xe máy, ô tô bị chết máy, ngập trong nước.

Quang Binh: Hang ngan nha cua va phuong tien chim trong bien nuoc - Anh 7

Nhiều tuyến đường, nước cao gần 1m

Trung tá Từ Nhật Tú, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: “Hiện nay, QL1A đang bị chia cắt, chúng tôi đang phân luồng để các phương tiện không đi vào vùng ngập lụt nguy hiểm đến tính mạng, và chúng tôi phân luồng điều tiết giao thông để các phương tiện đi lại được an toàn”.

Quang Binh: Hang ngan nha cua va phuong tien chim trong bien nuoc - Anh 8

Quang Binh: Hang ngan nha cua va phuong tien chim trong bien nuoc - Anh 9

Lực lượng chức năng ứng cứu, đưa người dân rời khỏi các điểm ngập.

Cũng trong đêm 14/10 đến rạng sáng 15/10, tại Tiểu khu 3, phường Nam Lý (TP Đồng Hới) có nhiều hộ dân bị cô lập, ngập lụt nặng. Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã kịp thời triển khai lực lượng cùng với ca nô, xuồng... đến tận nơi ứng cứu các bà con đến nơi tránh trú an toàn.

Ngô Huyền