GD&TĐ - Ngày 8/10, nguồn tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho hay: Ba nước Việt Nam – Lào – Thái Lan vừa có cam kết tại hội nghị trù bị lần thứ XX của 9 tỉnh có sự dụng quốc lộ 8 và quốc lộ 12 được tổ chức tại Quảng Bình.

Quang Binh: Danh gia cam ket cac nuoc co su dung quoc lo 8 va quoc lo 12 - Anh 1

Tại hội nghị này, ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - thông tin một số nét cơ bản về điều kiện tự nhiên, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Bình và nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của việc hợp tác giữa 9 tỉnh của 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan có sử dụng quốc lộ 8 và quốc lộ 12 trong thời gian qua.

Hội nghị này cũng xác định nội dung, kế hoạch, cách thức hợp tác trong thời gian tới để phục vụ cho hội nghị chính thức lần thứ XX tổ chức tại tỉnh Bưng Càn, Vương quốc Thái Lan để đảm bảo hợp tác giữa các tỉnh hiệu quả, thiết thực hơn nữa.

Đồng thời đề xuất các đoàn tham dự hội nghị có những ý kiến và đề xuất phù hợp với tình hình thực tế nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, tình hữu nghị gắn kết giữa các tỉnh nói riêng cũng như 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan nói chung.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá các lĩnh vực như giáo dục, đào tạo tiếp tục được thúc đẩy, số lượng cán bộ, giảng viên, sinh viên qua lại học tại các tỉnh ngày càng tăng, góp phần bổ sung và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phát triển kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh, trở thành cầu nối quan trọng cho giao lưu văn hóa giữa các tỉnh.

Lĩnh vực văn hóa - thể thao ngày càng được quan tâm, đặc biệt trong dịp lễ hội, ngày kỷ niệm trọng đại của mỗi nước, mỗi tỉnh. Hợp tác trong lĩnh vực thương mại, du lịch tiếp tục có sự thúc đẩy; các hoạt động triển lãm hàng hóa, hội chợ thương mại quốc tế tăng cường; lượng khách, phương tiện, hàng hóa xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu ngày càng tăng; vấn đề đầu tư, chuyển giao công nghệ quan tâm thực hiện.

Hạ tầng giao thông kết nối giữa các tỉnh của các nước đầu tư, nâng cấp. Đặc biệt, Bộ Giao thông Vận tải 3 nước đã đồng ý về việc mở mới tuyến vận tải hành khách cố định kết nối các tỉnh của 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan.

Hôi nghị đã thảo luận về một số hạn chế, hội nghị đã thống nhất các nội dung, đồng thời tiến hành ký kết Biên bản hội nghị trù bị lần thứ XX 9 tỉnh 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan có sử dụng quốc lộ 8 và quốc lộ 12, trong đó tập trung vào các lĩnh vực: Giáo dục - đào tạo, văn hóa - thể thao, du lịch, khoa học, công nghệ, thương mại và đầu tư, giao thông - vận tải, nông nghiệp...

Được biết, hội nghị cấp cao lần thứ XX 9 tỉnh 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan có sử dụng quốc lộ 8 và quốc lộ 12 sẽ được diễn ra tại tỉnh Bưng Càn (Vương quốc Thái Lan) trong thời gian tới.