Sau khi lũ bắt đầu rút, thống kê chưa đầy đủ, tỉnh Quảng Bình có trên 2.000 gia súc và 100.000 gia cầm bị trôi, chết. Đó là con số thống kê của những gia trại, trang trại. Riêng những hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ từ dăm bảy con đến vài chục con bị chết cũng là con số không nhỏ.

Ông Nguyễn Thiết Song (ở phường Đồng Sơn - TP Đồng Hới - Quảng Bình) đưa chúng tôi ra đoạn mương trước nhà chỉ tay vào mấy con lợn chết, đã bắt đầu bốc mùi: "Ngoài việc xử lý bùn đất, rác rưởi thì việc khẩn trương thu gom xã vật nuôi chết để tránh việc ảnh hưởng môi trường cũng tốn nhiều thời gian và tiền bạc".

Ngập xác gia súc, gia cầm

Sau khi lũ bắt đầu rút, thống kê chưa đầy đủ, tỉnh Quảng Bình có trên 2.000 gia súc và 100.000 gia cầm bị trôi, chết. Đó là con số thống kê của những gia trại, trang trại. Riêng những hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ từ dăm bảy con đến vài chục con bị chết cũng là con số không nhỏ.

Quang Binh cang minh xu ly moi truong phong chong dich benh sau lu - Anh 1

Thu gom xác lợn chết trôi ở hồ ao

Chính vì vậy, hiện tượng xác vật nuôi chết nổi ở các ao hồ, kênh mương hầu như địa phương nào cũng có. Tại thành phố Đồng Hới, có 24 trang trại gia súc, gia cầm với khoảng 18.000 con hầu hết đều bị chết và cuốn trôi.

Trong số này, có trang trại của chị Đặng Thị Ánh (xã Thuận Đức) với gần 1.400 con lợn và 700 con gà bị chết. Số lợn gà này trôi nổi khắp các ao hồ quanh vùng.

Các ngành khẩn trương vào cuộc

Ông Trần Phong - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Bình cho biết, đã ban hành văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, các địa phương về việc tăng cường công tác vệ sinh môi trường sau mưa lũ. Trong đó, chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, cơ quan, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, trường học chủ động huy động lực lượng thu gom, vệ sinh, xử lý xác động vật, rác thải trên các tuyến phố, ven sông, kênh mương, khu vực công cộng.

Cùng với việc chỉ đạo, Sở Tài nguyên Môi trường đã cấp phát 5 tấn thuốc Cloramin B khử trùng diệt khuẩn và 10 tấn thuốc PAC lọc nước cho các địa phương. Sở cũng đồng thời đẩy mạnh giám sát việc chôn lấp gia súc, gia cầm bảo đảm đúng quy trình.

Quang Binh cang minh xu ly moi truong phong chong dich benh sau lu - Anh 2

Kiểm tra hệ thống nước sạch trong vùng lũ Minh Hóa

“Chúng tôi đang tiếp tục đề xuất Bộ Y tế tăng cường nguồn hỗ trợ thuốc Cloramin B và PAC để đáp ứng nhu cầu của người dân vùng lũ”, ông Phong nói thêm.

Việc chỉ đạo làm sạch môi trường ở thành phố Đồng Hới cũng được chú trọng. Theo ông Nguyễn Đức Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố, sau khi lũ có dấu hiệu rút, chính quyền đã tập trung chỉ đạo và hướng dẫn người dân chôn lấp gia súc, gia cầm bị chết và tiến hành khử khuẩn.

"Riêng với số lượng lợn bị chết ở các trang trại, chúng tôi đã phối hợp với Cty TNHH một thành viên Môi trường và Phát triển đô thị tỉnh vận chuyển số lợn này lên bãi rác tiến hành chôn lấp và khử khuẩn đúng quy trình, bảo đảm không trở thành nguy cơ dịch bệnh sau mưa lũ”, ông Cường nói.

“Có một khó khăn nữa là tại một số địa phương do mất điện dài ngày nên việc thau rửa giếng, bể chứa nước tạm thời chưa tiến hành được. Chúng tôi cũng đã đề nghị ngành Điện lực tạo mọi điều kiện cấp điện lại trong thời gian sớm nhất để bà con vùng lũ nhanh chóng có nước sạch, góp phần ổn định đời sống”, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, chia sẻ.

Do số lượng vật nuôi chết nhiều nên lực lượng thu gom cũng làm việc quá sức. Anh Nguyễn Hùng, một nhân viên được tăng cường cho hay: "Chúng tôi làm theo ca để thay nhau thu gom hết. Anh em hết sức vất vả vì nắng, mùi hôi... nhưng cũng phải cố gắng".

Ngay trong mưa lũ, Sở Y tế đã tổ chức các đoàn công tác về các địa phương để nắm tình hình và kịp thời hướng dẫn bà con xử lý nguồn nước, giữ gìn vệ sinh trong ăn uống. Trước lũ, Sở đã cấp cho cơ sở 50 cơ số thuốc, 50 bộ dụng cụ phòng chống thiên tai và nhiều loại thuốc men khác.

Sau khi lũ rút, các đoàn công tác của ngành Y tế được tăng cường về cơ sở để chỉ đạo xử lý nguồn nước, xử lý môi trường và phòng ngừa dịch bệnh phát sinh... Sở Y tế đã chuyển 280.000 viên Cloramin B và 350 kg Cloramin B bột để khử trùng nguồn nước.

Sau lũ, 100% cơ sở y tế bị ảnh hưởng, một số cơ sở hạ tầng phục vụ cho thu dung điều trị bệnh nhân bị hư hỏng, một số kho thuốc của các đơn vị bị ướt. Khoảng 90/159 trạm y tế xã/phường/thị trấn bị ngập nước. Trước thiệt hại đó, ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình vẫn khẳng định: "Ngành sẽ làm hết sức mình để đảm bảo vệ sinh sau lũ và ngăn chặn có hiệu quả các loại dịch bệnh".