Quảng Bình, một ngày mưa bay. Nhận được tin nhắn kêu gọi quyên góp vật phẩm từ chị bạn hiện đang là thành viên của Câu lạc bộ Thiện nguyện vì học sinh vùng cao huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, với lời nhắn nhủ: Giáo viên và học sinh vùng cao đang rất cần sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng…

Chúng tôi đã đến, đã hiểu rõ hơn sự cần thiết phải chung tay giúp sức đồng bào vùng cao Quảng Bình khắc phục tàn dư mưa lũ trong lúc này là một điều cần kíp.

Quang Binh: Can su chung tay cua cong dong, giup cac em nho vung cao den truong - Anh 1

Cụm trường trung tâm với 6 lớp sau trận lũ

Tại các xã như Sơn Trạch, Phúc Trạch trong những ngày mưa lũ vừa qua, con nước bạc đã nhấn chìm dường như toàn bộ. Theo thống kê, Sơn Trạch là xã bị thiệt hại nặng nề nhất. Sau trận lũ kinh hoàng, nhiều hộ dân đã chịu thiệt hại nặng nề. Nước lũ cuốn đi nhiều đồ đạc, tài sản của người dân và để lại một lượng bùn đất lớn.

Thời gian vừa qua, nhiều điểm trường ở Quảng Bình, các giáo viên và học sinh đã bắt đầu dọn dẹp bùn đất, lau chùi bàn ghế và dụng cụ học tập để tiếp tục công việc giảng dạy. Trong trận lũ lịch sử, nước dâng cao khiến nhiều trường học ngập chìm trong nước, nhiều dụng cụ thiết bị hư hỏng.

Quang Binh: Can su chung tay cua cong dong, giup cac em nho vung cao den truong - Anh 2

Vạch nước ngập để lại trên tường

Quang Binh: Can su chung tay cua cong dong, giup cac em nho vung cao den truong - Anh 3

Chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ để lại

Đặc biệt, trường Mầm non Sơn Trạch là cụm trường gồm 9 điểm có rất đông học sinh, với tổng số 861 cháu, 27 lớp học. Trường gồm 2 cụm trung tâm và 7 khu vực lẻ (mượn 7 nhà văn hóa thôn). Trong mưa lũ, tất cả các điểm trường đều ngập, trong đó có 2 cụm ngập sâu trên 3m.

Các điểm trường phân bố ở nhiều khu vực lẻ, vì vậy rất khó khăn trong việc phòng tránh cũng như khắc phục trong mưa lũ. Đợt lũ lịch sử vừa qua, cơ sở hạ tầng trường Mầm non Sơn Trạch hầu như bị nhấn chìm hoàn toàn, hệ thống điện, nước, công trình vệ sinh; trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học đã hư hỏng trên 85%, ước tính thiệt hại trên 200 triệu đồng. Sau lũ, nhà trường đã huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng với sự giúp đỡ của địa phương chung tay dọn dẹp vệ sinh. Hiện nay, đơn vị đã hoạt động trở lại, nhưng do trang thiết bị bị hư hỏng nặng; gia đình của các cháu lại rất khó khăn vì đang phải gồng mình khắc phục hậu quả của mưa lũ nên việc các em trở lại trường một cách đầy đủ hiện nay là một vấn nạn, trước đây đã thiếu thốn rồi nay còn gánh thêm khó khăn.

Quang Binh: Can su chung tay cua cong dong, giup cac em nho vung cao den truong - Anh 4

Thảm ngủ bị nước cuốn trôi, trẻ tạm thời phải ngủ chiếu

Quang Binh: Can su chung tay cua cong dong, giup cac em nho vung cao den truong - Anh 5

Vượt lên tất cả, giáo viên nơi đây luôn đảm bảo sự học cho trẻ.

Trao đổi với chúng tôi, cô Trần Thị Gái - Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Sơn Trạch - người trực tiếp liên hệ với Câu lạc bộ Thiện nguyện vì học sinh vùng cao huyện Bố Trạch chia sẻ: “Nhà trường đã dồn toàn lực để khắc phục hậu quả của mưa lũ. Hoàn cảnh gia đình các học sinh hiện giờ cũng khá khó khăn. Để giúp các em ở trường Mầm non Sơn Trạch có thể sớm được trở lại ổn định học tập và nhà trường sớm có thể trở lại hoạt động bình thường thì rất cần những vòng tay yêu thương của cộng đồng”.

Quang Binh: Can su chung tay cua cong dong, giup cac em nho vung cao den truong - Anh 6

Một góc xã Sơn Trạch chìm trong mưa lũ (Nguồn: CLB Thiện nguyện vì học sinh vùng cao Bố Trạch)

Quang Binh: Can su chung tay cua cong dong, giup cac em nho vung cao den truong - Anh 7

Nước lũ ngập nóc nhà (Nguồn: CLB Thiện nguyện vì học sinh vùng cao Bố Trạch)

Được biết, Sơn Trạch là một xã miền núi của huyện Bố Trạch, nằm phía Bắc tỉnh Quảng Bình, có diện tích đất tự nhiên 101,39 km², dân số tính đến năm 2012 là 10.702 người, mật độ dân số 105,6 người/ km².

Trò chuyện với chị Nguyễn Thị Ánh Ngọc, thành viên Câu lạc bộ Thiện nguyện vì học sinh vùng cao huyện Bố Trạch, chúng tôi được biết: “Hiện nay CLB đang trong quá trình quyên góp vật dụng, quần áo, sách vở. Trong thời gian tới, các thành viên của CLB sẽ có mặt tại các xã như Sơn Trạch, Phúc Trạch, Liên Trạch… để thăm hỏi các gia đình cũng như trao món quà hỗ trợ cho cư dân nơi đây”.

Chúng tôi hi vọng rằng, những hỗ trợ này sẽ phần nào đó xua đi những đau thương, thiệt thòi mà mưa lũ đã gây ra tại nơi đây. Mong rằng các em học sinh sẽ vững tin đến lớp.

PV