Những ngày qua thông tin về một văn bản của Sở VHTT&DL tỉnh Bạc Liêu “tiếp tay” cho một doanh nghiệp truyền thông yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực văn hóa văn nghệ trên địa bàn phải đóng 30 triệu đồng để tham gia vào một chương trình phóng sự sẽ được phát trên HTVC, khiến cho nhiều doanh nghiệp bức xúc.

Quang ba du lich 'phai' dong 30 trieu dong - Anh 1

Văn bản của Công ty.

Quang ba du lich 'phai' dong 30 trieu dong - Anh 2

Văn bản của Sở VHTT&DL tỉnh Bạc Liêu do ông Lưu ký.

Trong văn bản mang số 1130/SVHTTDL do ông Thái Quốc Lưu ký ngày 19/9/2016, về việc tham gia quảng bá du lịch trong Chương trình phóng sự “Điểm đến ngày nay” phát sóng trên kênh Du lịch & cuộc sống. Trong văn bản có nêu Sở VHTT&LD tỉnh Bạc Liêu có nhận được công văn số 192/ĐĐNN-HTVC của Công ty giải trí Fingers với mục đích quảng bá các danh lam, di tích lịch sử, các điểm tham quan du lịch của tỉnh Bạc Liêu đến đông đảo bạn xem đài trên cả nước trong Chương trình phóng sự “Điểm đến ngày nay” phát sóng trên kênh Du lịch & cuộc sống của Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh. Kinh phí thực hiện toàn bộ Chương trình 30 triệu đồng hỗ trợ cho phóng viên, biên tập viên, quay phim.

Văn bản còn nêu, xét thấy đây là dịp để quảng bá cho du lịch tỉnh nhà, đồng thời là cơ hội để các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh quảng bá rộng rãi sản phẩm du lịch trong và ngoài nước. Trên tinh thần xã hội hóa Sở VHTT&DL tỉnh đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia chương trình đóng góp kinh phí…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc yêu cầu các đơn vị đóng 30 triệu đồng để làm chương trình, không phải là chủ trương của Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV) hay Đài truyền hình kỹ thuật số Thành phố Hồ Chí Minh (HTVC) mà đây là cách làm của Cty TNHH Giải trí Fingers.

Vì trong văn bản số 192/Đ ĐNN-HTVC do Giám đốc Cty TNHH giải trí Fingers Lê Ngọc Hân ký (không có ngày, tháng, năm – PV), gửi Giám đốc Sở VHTTDL Bạc Liêu, Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch Bạc Liêu có đề nghị: “Ban biên tập chương trình trân trọng kính mong sự hỗ trợ từ phía cơ quan: có văn bản chỉ đạo các sở ban ngành, địa phương liên quan phối hợp thực hiện nội dung; tạo điều kiện hỗ trợ cho các phóng viên, biên tập viên thực hiện phóng sự, quy phim; đề xuất hỗ trợ 50% kinh phí thực hiện là 30.000.000 đồng. Cũng theo văn bản của công ty, chương trình sẽ được phát sóng lúc 19 giờ 45 phút thứ 4 và thứ 6 hàng tuần với thời lượng 10 phút/2 kỳ.

Theo thông tin mới nhất có được, văn bản do Phó giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Bạc Liêu, Thái Quốc Lưu ký, nhưng Giám đốc Sở tỉnh không hề hay biết chuyện này. Sau khi dư luận bức xúc, hiện Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh đã chỉ đạo thu hồi văn bản số số 1130/SVHTTDL do ông Lưu ký.

Hoạt động quảng bá du lịch ở bất kỳ địa phương nào không riêng Bạc Liêu là việc làm cần thiết. Tuy nhiên với cách đề nghị có phần bắt buộc các doanh nghiệp trên địa bàn phải hỗ trợ kinh phí với số tiền 30 triệu đồng để làm thì khó chấp nhận.

Trung Kiên