Ông Lê Thành Nhân- Trưởng ban tổ chức Thành ủy Vị Thanh (Hậu Giang) người nổi tiếng với vụ mượn bằng THCS của bạn đã có đơn xin từ chức.

Quan xai bang rom, Chua Chom lam truong ban - Anh 1

Một tuyến đường nông thôn mới ở xã Hưng Phú (huyện Phước Long, Bạc Liêu) có nhiều cầu làm nửa vời do hết vốn, người dân phải đi những chiếc cầu cũ. Ảnh: Tuổi trẻ

Hôm qua, chúng ta có 2 tin mới về công tác tổ chức cán bộ liên quan đến những “nhân vật nổi tiếng” trên báo chí vì những chuyện “động trời”. Tin thứ nhật về ông Lê Thành Nhân (44 tuổi) - trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vị Thanh - đã có đơn xin từ chức các chức vụ ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, thành ủy viên và Trưởng Ban tổ chức Thành ủy.

Chắc hẳn nhiều người chưa quên “thành tích” của ông Nhân, ông chính là người nổi tiếng với chuyện mượn bằng tốt nghiệp THCS của bạn để nộp hồ sơ học các lớp 10, 11, 12 và tham dự kỳ thi tốt nghiệp khóa ngày 3-6-2003 sau đó được cấp bằng tốt nghiệp. Sau khi tốt nghiệp THPT, ông Nhân theo học đại học Luật, cao cấp chính trị - hành chính và đều đã tốt nghiệp.

Thế nhưng không may cho ông Nhân, hồi tháng 4 năm nay, việc mượn bằng của bạn đã bị phát hiện, ông bị hủy bằng tốt nghiệp cấp III vào ngày 29-9, trước đó thì bị cảnh cáo. Tuy nhiên, mãi đến hôm qua, 11-10, ông Nhân mới quyết định làm đơn xin từ chức.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Võ Minh Tâm - Bí thư Thành ủy Vị Thanh, Hậu Giang - cho biết theo đơn ông Nhân gởi, ông có nguyện vọng được làm việc ở một bộ phận nào đó của Thành ủy để tiếp tục đi học.

“Tuần sau Thường vụ Thành ủy sẽ họp để quyết định đơn của ông Nhân, có thể bố trí cho ông Nhân làm việc tại Văn phòng Thành ủy để tạo điều kiện cho ông Nhân đi học. Sau đó Thành ủy sẽ có báo cáo bằng văn bản đến Tỉnh ủy về hướng giải quyết này” - ông Tâm cho hay.

Thật là thú vị. Một ông Trưởng ban tổ chức thành ủy một thành phố bị phát hiện mượn bằng THCS của bạn, tức là ông này chưa tốt nghiệp nổi cấp 2, thế mà lại học trơn tru qua cấp 3 rồi tốt nghiệp đại học nữa. Và giờ đây, ông xin từ chức, làm ở một bộ phận nào đó để tiếp tục đi học. Trong khi với việc bị thu hồi bằng tốt nghiệp THPT ông Nhân không còn đủ tiêu chuẩn của cán bộ công chức.

Một tin tức thứ 2 cũng thú vị không kém, đó là ông Trần Hoàng Duyên, nguyên Bí thư Huyện ủy Phước Long (Bạc Liêu), người từng bị cảnh cáo về mặt Đảng trong việc để xảy ra nợ nần trong xây dựng nông thôn mới ở huyện Phước Long, được điều động giữ chức Trưởng Ban dân tộc tỉnh Bạc Liêu.

Đọc bài báo “Bí thư huyện ủy nợ như Chúa Chổm làm Trưởng ban Dân tộc”, chắc không ít người cảm thấy như tôi, thấy lạ cho cái quyết định bổ nhiệm của tỉnh Bạc Liêu. Số là ông Duyên từng giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Phước Long nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Báo Tuổi trẻ thông tin: “Trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại huyện này, ông Duyên cùng lãnh đạo UBND huyện Phước Long nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã để huyện bị nợ đọng xây dựng cơ bản gần 400 tỉ đồng, có thời điểm huyện nợ lương giáo viên, cán bộ nhiều tháng trời vì không còn ngân sách chi thường xuyên…Hiện số nợ đọng xây dựng cơ bản của huyện Phước Long vẫn chưa được giải quyết xong và tỉnh vừa đề nghị trung ương hỗ trợ giúp tỉnh giải quyết nợ nần”.

Một ông quan huyện điều hành công việc thế nào đó để nợ đọng gần 400 tỉ đồng, tỉnh đang xin trung ương hỗ trợ giải quyết nợ, ấy thế mà sau khi bị cảnh cáo, lại được điều chuyển sang làm Trưởng ban dân tộc tỉnh.

Bạc Liêu quá thiếu người tài hay sao? Hay là ông bí thư “Chúa Chổm” này tài đến mức chỉ kỷ luật cảnh cáo thôi, rồi lại phải điều chuyển lên vị trí cao hơn để tiếp tục phấn đấu?

Một vài bạn đọc đã bình luận dưới bài báo: “Mong ở cương vị mới ông đừng làm cho. ..các dân tộc tỉnh Bạc Liêu đổ nợ...”, “Vì có nợ nên phải điều chuyển để… trốn nợ”… Đúng là những bình luận cười ra nước mắt.

Thật lý thú phải không thưa bạn đọc?

Mi An