(VEN) - Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Công Thương, Hồ Thị Kim Thoa về phương thức giảm nghèo bền vững cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tại Hội nghị Tổng kết tình hình thực hiện các chính sách Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo của Bộ Công Thương mới diễn ra gần đây.

Bà Hồ Thị Kim Thoa

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Hòa, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch cho biết: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, những năm qua, Bộ Công Thương luôn ưu tiên hỗ trợ cho các huyện vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn thông qua các chương trình hoạt động của Bộ như: Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia, chương trình khuyến công, xây dựng nông thôn mới, sản xuất và thương mại xanh... Đặc biệt, từ năm 2009 tới nay các Tập đoàn, Tổng công ty thuộc Bộ cũng đã dành hơn 3.800 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội cho các huyện nghèo trên khắp cả nước.

Ông Hòa cũng cho biết, một trong những hoạt động hỗ trợ được các Tập đoàn, Tổng công ty thuộc Bộ Công Thương đặc biệt chú trọng là công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2009 tới nay các Tập đoàn, Tổng công ty thuộc Bộ đã dành khoảng 90 tỷ đồng hỗ trợ cho công tác giáo dục, nhất là công tác dạy nghề cho lao động nông thôn, lao động là người dân tộc miền núi.

Cho rằng công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm là phương thức thoát nghèo hữu hiệu cho người lao động tại những huyện nghèo, huyện vùng sâu, vùng xa, bà Phạm Nguyên Hạnh, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam chia sẻ: Chúng tôi ý thức được rằng bỏ một nguồn vốn nhất định nhằm hỗ trợ cho người dân nghèo là việc rất nên làm nhưng hỗ trợ như thế nào giúp người dân thoát nghèo mới thực sự là vấn đề khó. Vì vậy, ngay sau khi nhận được sự phân công từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã hỗ trợ đào tạo nghề may công nghiệp, đào tạo kỹ thuật trồng cây bông, cây lấy sợi cho bà con nông dân huyện Sơn Động tỉnh Bắc Giang. Cùng với đó, Tập đoàn cũng phối hợp với 5 DN thuộc Tập đoàn xây dựng một nhà máy may ngay trên địa bàn huyện với nguồn vốn đầu tư gần 40 tỷ đồng nhằm tạo việc làm tại chỗ cho người dân sau học nghề. Và rất đáng mừng, sau khi được học nghề, được tạo việc làm đời sống của bà con nghèo trên địa bàn huyện đã thay đổi rõ rệt và tốt hơn rất nhiều.

Cũng coi công tác đào tạo nghề là hướng đi đúng đắn và thiết thực giúp người dân thoát nghèo bền vững, ông Nguyễn Văn Quý, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cho biết: Trong tổng số 58 tỷ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam hỗ trợ cho người dân huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, Tập đoàn đã dành một phần kinh phí tuyển sinh và đào tạo công nhân, kỹ sư ngành Hóa chất cho người dân trên địa bàn tỉnh. Do Tân Sơn không có khoáng sản, không thể triển khai được dự án hóa chất, vì vậy, để tạo việc làm cho người dân sau khi học nghề, Tập đoàn đã đưa học viên tới làm việc tại các dự án của Tập đoàn như tại Nhà máy nhiệt điện Đồng Nai... “Nếu chúng ta chỉ đào tạo nghề thôi mà không tính đầu ra cho người lao động, nhất là lao động là người dân tộc thiểu số thì sẽ không thể đảm bảo được rằng người dân sẽ tìm được việc làm và thoát nghèo...” - ông Quý nhấn mạnh.

Có thể nói, đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm đang là hướng đi đúng đắn và tất yếu để giúp người dân thoát nghèo. Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng cho rằng, hỗ trợ cho người dân tại các địa phương nghèo, vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn là nhiệm vụ chung của toàn ngành Công Thương. Tuy nhiên, tùy vào đặc thù của mỗi ngành, các đơn vị thuộc Bộ cần phải tìm ra cách hỗ trợ thiết thực nhất và “quan trọng là phải tạo được việc làm” qua đó mới có thể giúp người dân thoát nghèo bền vững.../.

Việt Nga