Sự thay đổi trong quyền đưa ra quyết định là sự khác biệt lớn nhất sau khi một doanh nghiệp khởi nghiệp gọi được vốn.

Quan tri DN khoi nghiep thay doi sau khi goi von thanh cong - Anh 1

Mới đây, Đào Chi Anh, cô gái từng được mệnh danh là "Nữ hoàng khởi nghiệp " của Việt Nam đã có những chia sẻ đầu tiên kể từ khi rời khỏi vị trí Giám đốc Điều hành dự án khởi nghiệp do chính mình sáng tạo ra.

Việc doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ thay đổi như thế nào sau khi gọi được vốn thành công và làm thế nào để xây dựng lòng tin giữa các bên để các dự án khởi nghiệp thành công đã được cô chia sẻ trong một buổi gặp gỡ với cộng đồng khởi nghiệp.

5,5 triệu USD là số tiền mà cô gái Đào Chi Anh đã thuyết phục được các nhà đầu tư bỏ vào dự án khởi nghiệp Kafe Group.

Từ việc tự tay chuẩn bị nguyên liệu, quyết định thực đơn từng mùa… sau khi gọi vốn thành công, theo Chi Anh, mọi quyết định đều phải bàn bạc, thống nhất cùng với nhà đầu tư và hội đồng quản trị.

Sự thay đổi trong quyền đưa ra quyết định là sự khác biệt lớn nhất sau khi một doanh nghiệp khởi nghiệp gọi được vốn, tiếp theo đó, chính là thay đổi trong phân chia quỹ thời gian.

Theo ước tính, 80% thời gian trước khi gọi vốn của một startup dành cho việc xây dựng và phát triển sản phẩm. Sau khi có nhà đầu tư rót vốn, 80% quỹ thời gian lại chuyển sang quản trị quan hệ với nhà đầu tư, thủ tục pháp lý, tài chính... Vốn đầu tư càng lớn, sự thay đổi về thời gian và chi phí càng lớn.

Theo thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, đã có 250 hợp đồng đầu tư từ các quỹ trong và ngoài nước dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt được công bố. Các thương vụ gọi vốn thành công cũng tăng nhanh trong thời gần đây. Điều đó đồng nghĩa với việc các startup cần nhanh chóng làm quen với thay đổi này.