Không những thiệt hại về tài sản, mất nguồn thu chính, người dân phải "ôm" tài sản đi di tản khẩn cấp để bảo vệ tính mạng, tài sản của mình chỉ vì sự thiếu quyết liệt của cơ quan quản lý địa phương.

Gần hai năm nay, công trình xây dựng sai phép tại 10 đường 21, phường Hiệp Bình Phước do bà Phùng Thị Mỹ Phương (ngụ phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM) làm chủ đầu tư đã được người dân phát hiện từ cuối năm 2014. Thanh tra xây dựng địa bàn - Sở Xây dựng TP.HCM lập biên bản, UBND quận Thủ Đức cũng đã ban hành Quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm...

Quan Thu Duc: Chinh quyen thieu quyet liet, nguoi dan chiu thiet? - Anh 1

Căn nhà số 10 đường 21, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức do bà Phùng Thị Mỹ Phương thi công sai phạm vẫn tiếp tục thi công

Thế nhưng không hiểu vì lý do gì công trình có nhiều sai phạm này vẫn tiếp tục được thi công trong khi chủ đầu tư "biến mất", những thiệt hại do công trình sai phép này gây ra cho các công trình lân cận vẫn không được giải quyết đến nơi đến chốn?

Hết kiên nhẫn trước động thái giải quyết vụ việc thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương, cụ thể là UBND phường Hiệp Bình Phước. Sau khi nhờ đến TAND quận Thủ Đức làm rõ trách nhiệm của UBND phường Hiệp Bình Phước trong khi để công trình xây dựng sai phép đe dọa tính mạng, gây thiệt hại tài sản của người dân, mới đây bà Huỳnh Thị Thanh Thảo (ngụ số 12 đường 21, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) cũng đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng các cấp.

Hiện các thành viên cư ngụ trong căn nhà đã di dời khẩn cấp do căn nhà liền kề trong quá trình triển khai xây dựng liên tiếp gây hư hỏng tài sản, đe dọa đến tính mạng. Cụ thể, căn nhà gần như bị hư hỏng hoàn toàn, tường bị xé, nền sụt lún... chực chờ đổ sập.

Trong khi tính mạng của người dân đang bị đe dọa bởi công trình xây dựng vi phạm từng ngày thì chính quyền địa phương thiếu quyết liệt trong việc xử lý. Để tự bảo vệ mình và các thành viên trong gia đình, bà Thảo đành ngậm ngùi di chuyển tài sản và từ đó gia đình bà mất hẳn nguồn thu nhập từ căn nhà này.

Trước những nguy cơ tiềm ẩn mà căn nhà có thể gây ra, gia đình bà Thảo một lần nữa đến cầu cứu UBND phường Hiệp Bình Chánh. Bà phải chấp nhận bỏ ra hơn 100 triệu đồng để tự khắc phục hư hỏng, đồng thời liên hệ với chủ sở hữu công trình vi phạm gây ra những hư hỏng này để cùng tìm hướng giải quyết, khắc phục.

Trong đơn gửi cho các cơ quan chức năng, ngoài những dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong quản lý, xử lý sai phạm của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, bà Thảo còn bức xúc khi tài sản, thậm chí tính mạng của các thành viên trong gia đình bà không được chính quyền địa phương quan tâm, bảo vệ.

Dư luận nghĩ gì khi công trình trái phép vẫn tiếp tục được triển khai xây dựng, uy hiếp đến tính mạng và tài sản của người dân, buộc phải tự di dời... trong khi chính quyền địa phương vẫn khẳng định đã đình chỉ thi công công trình? Chưa kể chủ đầu tư hoàn thành và đã bán một phần nhà đã thi công phía sau?

Bà Thảo ấm ức, đã nhiều lần nhắc nhở nhưng sự xem thường tính mạng của chủ đầu tư công trình sai phép vẫn tiếp diễn, không thiện chí hợp tác giải quyết hậu quả gây ra cho công trình lân cận mà còn bất chấp nguy hiểm, tăng tốc để sớm hoàn thành công trình, né trách nhiệm với hậu quả đã gây ra trước đó, không những tăng tốc hoàn thành công trình mà còn phủi bỏ trách nhiệm.

Chủ đầu tư công trình sai phạm - bà Phùng Thị Mỹ Phương còn tránh né cả chính quyền địa phương. Trong văn bản phúc đáp đơn liên quan đến tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại do công trình xây dựng sai phép tại địa chỉ số 10 đường 21 (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) gây ra cũng thể hiện rõ điều này. Trước động thái tránh né này, UBND phường Hiệp Bình Phước đã lập biên bản vắng mặt không lý do và hướng dẫn phía người dân bị thiệt hại liên hệ cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Phải đến khi được TAND quận Thủ Đức thụ lý vụ việc, chủ đầu tư công trình sai phép gây thiệt hại cho công trình lân cận mới xuất hiện và cho biết lý do tránh né này. Với tòa, bà phương khai nhận đã bán căn nhà số 10 đường số 21, phường Hiệp Bình Phước từ tháng 10/2015 nên việc xây dựng sai phép, gây thiệt hại cho công trình lân cận là do chủ cũ, không liên quan đến bà.

Tuy nhiên, trong giấy phép xây dựng do UBND quận Thủ Đức cấp ngày 28/12/2015 thì bà Phương vẫn là chủ sở hữu. Không những vậy, bà Phương cũng thừa nhận biết về những thiệt hại mà công trình do bà đứng tên chủ sở hữu gây thiệt hại cho công trình lân cận.

Trước sự bất hợp tác của bà Phương - chủ đầu tư công trình sai phạm tại số 10 đường 21, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức đã nhờ đến chính quyền địa phương can thiệp. Theo đó, phải đến khi cán bộ địa chính phường và Thanh tra xây dựng đã lập biên bản thì phía chủ công trình sai phạm mới chịu ngồi lại tìm hướng thi công an toàn cho công trình lân cận và hứa sẽ khắc phục thiệt hại đã gây ra.

Nói là vậy nhưng chủ trình vẫn tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, bất chấp nguy hiểm có thể xảy ra cho khu vực lân cận. Trước động thái này, phía chính quyền địa phương cho biết đã tạm đình chỉ thi công công trình, thậm chí ngưng cung cấp điện, nước... không cho công trình tiếp tục thi công. Trên "giấy" quyết liệt là vậy! Nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược. Công trình vẫn tiếp tục được thi công rầm rộ, thậm chí còn đẩy nhanh tiến độ hơn trước khi bị đình chỉ. Công trình sai phép không hề có dấu hiệu can thiệp của cơ quan chức năng. Phải chăng cơ quan chức năng địa phương chưa quan tâm đúng mực, không có biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn hành vi sai phạm, xem thường tính mạng người dân của chủ công trình?

Từ khi bà Phương xây dựng làm ảnh hưởng đến nhà bà Thảo đến nay, lúc căn nhà mới xong phần xây thô thì nay công trình đã gần như hoàn tất cơ bản, chỉ còn sơ nước là đưa vào sử dụng. Trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Phước không thực hiện hết trách nhiệm được giao, gây thiệt hại tài sản cho người dân cần được xem xét và sớm được xử lý thấu tình đạt lý theo các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, điều dư luận đang quan tâm hiện nay là chính quyền địa phương, Thanh tra xây dựng có hay không đang dung túng cho sai phạm? Thiệt hại về tài sản của người dân thì cá nhân nào sẽ chịu trách nhiệm? Vai trò của chính quyền địa phương tới đâu trong hậu quả nghiêm trọng này?...

Vụ việc không quá phức tạp, tuy nhiên người dân tỏ ra khó hiểu với cách giải quyết vụ việc của các cơ quan chức năng. Cụ thể, trong biên bản xác minh công trình sai phép cùng đại diện TAND quận Thủ Đức, Thanh tra xây dựng nêu quan điểm, việc xây dựng sai phép bà Phùng Thị Mỹ Phương đã khắc phục phần vi phạm và đang tạm ngưng thi công. Nếu bà Phương tiếp tục xây dựng gây ảnh hưởng tới công trình lân cận thì Đội Thanh tra địa bàn Quận Thủ Đức sẽ tiến hành lập biên bản yêu cầu... tạm ngưng thi công (Dù công trình chỉ cách UBND phường khoảng 200m).

UBND phường Hiệp Bình Phước đã ra quyết định ngừng thi công xây dựng công trình sai phạm do gây hư hỏng, có nguy cơ làm sụp đổ nhà liền kề, đe dọa tính mạng người dân, UBND quận Thủ Đức đã có Quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự... nhưng thời gian qua, chủ đầu tư công trình vẫn né tránh, không thỏa thuận bồi thường, mà vẫn tiếp tục xây dựng.

Thiết nghĩ, chính quyền quận Thủ Đức cần quyết liệt hơn nữa trước động thái xem thường pháp luật này, vì luật pháp không thiếu các quy định để buộc chủ đầu tư phải ngừng thi công cho đến khi hoàn thành việc khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại mà mình đã gây ra.

Nhóm PVPL / KD&PL