Theo Báo cáo của Quỹ bảo vệ thiên nhiên (WWF) và Hội động vật London, do hoạt động của con người mà quần thể động vật có xương sống giảm hơn 2 lần.

Quan the dong vat co xuong song giam sut la do con nguoi - Anh 1

Giảm tai hại nhất là những loài sống ở các sông hồ nước ngọt. Hoạt động của con người là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng là từ năm 1970 đến 2012, số động vật có xương sống trên Trái đất giảm 58%. Phân ngành động vật này bao gồm những tổ chức phức tạp nhất trên Trái đất-các loài động vật có vú, chim, cá, động vật lưỡng cư và bò sát.

Các chuyên gia đã thu thập dữ liệu về 3.706 loài động vật và đi đến kết luận rằng vì mất môi trường sống và môi trường sống xấu đi cũng như một số yếu tố khác mà số lượng các loại động vật có xương sống trên Trái đất giảm hơn 2 lần. Trước hết đó là động vật sống ở các sông hồ nước ngọt - giảm 81%, tức trên 5 lần, quần thể động vật trên cạn và động vật sống ở đại dương thế giới giảm trên 1/3.

Nhưng, mặt khác, các nhà khoa học cũng khẳng định loài người không nên bi quan vì nếu trước mắt thi hành những biện pháp bảo vệ môi trường tự nhiên thì tình hình có thể ổn định.

Họ kêu gọi loài người chú ý nhiều hơn đến phát triển năng lượng sạch, bảo vệ rừng và môi trường sống tự nhiên của động vật hoang dã.

Vũ Trung Hương