Tân Hoa Xã cho biết một quan chức cấp cao ngành năng lượng của Trung Quốc vừa bị tuyên phạt án tử hình treo về hành vi tham nhũng nghiêm trọng. Đặc biệt toàn bộ số tiền tham nhũng được vị này giấu tại nhà riêng dưới dạng...tiền mặt.

Quan tham Trung Quoc giau hang chuc trieu USD tien mat trong nha linh an tu hinh - Anh 1

Một tin đồn cho rằng số tiền mặt tại nhà ông Wei Pengyuan nhiều tới mức cảnh sát đếm đến...cháy máy (nghĩa đen) mà không hết

Tân Hoa Xã ngày hôm nay cho biết, ông Wei Pengyuan cựu phó vụ trưởng phụ trách ngành than thuộc Cục Năng lượng Quốc gia Trung Quốc đã bị tòa án tại thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc tuyên án tử hình treo vì hành vi tham nhũng trên 200 triệu NDT (tương đương 650 tỷ VND).

Theo phán quyết của tòa, Wei đã lợi dụng chức vụ của mình để phê duyệt nhiều dự án về khai thác than, đổi lại y nhận về các khoản tiền hối lộ tổng cộng lên tới 212 triệu NDT. Các quan chức Trung Quốc cho biết đây là số tiền mặt lớn nhất từng được phát hiện trong một vụ án tham nhũng tại nước này.

Theo Tân Hoa Xã, bản án "tử hình treo" trong vòng 2 năm có nghĩa là trong vòng 2 năm nếu Wei không tái phạm tội, quan tham này sẽ được giảm xuống mức án tù chung thân.

Được biết ông Wei Pengyuan bị điều tra tham nhũng từ năm 2014, sau khi có dấu hiệu cho thấy ông này sở hữu nhiều khối tài sản giá trị lớn vượt quá mức thu nhập hợp pháp của mình.

Tuấn Ngọc (Theo Tân Hoa Xã)