Samsung cho biết đang đàm phán mua lại Harman trong một thỏa thuận tiền mặt trị giá 8 tỷ USD như là một phần của kế hoạch tham chiến thị trường ô tô.

Nỗ lực của Samsung trong ngành công nghiệp ô tô được thực hiện trong bối cảnh Apple cũng đang có những bước đi đầu tiên vào ngành công nghiệp ô tô, bất chấp công ty sản xuất iPhone có vẻ như đã từ bỏ dự án xe điện của riêng mình. Mục tiêu của Samsung đó là góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp xe ô tô đầy hứa hẹn.

Quan tam o to, Samsung chi 8 ty USD hong thau tom Harman - Anh 1

Xu thế IOT phát triển khiến Samsung phải quan tâm đến thị trường ô tô

Trong thực tế, Samsung cũng đã có khoảng thời gian tiếp cận với thị trường ô tô. Công ty ra mắt bộ phận Samsung Motors vào năm 1994, nhưng sau đó đã bán doanh nghiệp này cho Renault SA. Vào năm 2016, Samsung đã từng nghiên cứu phát triển Samsung Connect Auto - một ứng dụng hỗ trợ giám sát xe ô tô dành cho smartphone.

Việc mua lại Harman sẽ giúp Samsung tập trung tốt hơn vào các lĩnh vực ô tô, bao gồm âm thanh, hệ thống điều khiển chuyên nghiệp và dịch vụ kết nối. Harman được biết đến là công ty nổi tiếng trong lĩnh vực cung cấp hệ thống thông tin giải trí xe ô tô, an ninh mạng, cập nhật OTA và viễn thông. Sau khi thâu tóm Harman, Samsung sẽ vạch ra chiến lược phát triển công nghệ kết nối, bao gồm 5G, UX/UI, công nghệ màn hình và giải pháp an ninh cho ô tô.

Samsung cũng sẽ điều hành 8.000 nhà thiết kế phần mềm và kỹ sư tại Harman. Harman nói rằng họ đang hướng mục tiêu đến thị trường vạn vật kết nối (IOT) đầy tiềm năng, và điều đó sẽ được đẩy mạnh hơn nhờ vào Samsung.

Quan tam o to, Samsung chi 8 ty USD hong thau tom Harman - Anh 2

Harman sẽ giúp Samsung dễ dàng hơn trong việc tiếp cận ngành công nghiệp ô tô

Ngoài ra, Samsung cũng đang nghiên cứu phát triển dịch vụ đầu cuối cho thị trường ô tô thông qua các kinh nghiệm trong hoạt động thiết kế, dịch vụ dữ liệu và thiết bị.

Mua lại Harman được xem là thương vụ lớn nhất trong thời gian gần đây của Samsung. Vào tháng 8/1998, công ty mua lại AST Research với giá 840 triệu USD. Các bằng sáng chế mà Samsung có được từ thương vụ đã được bán đi vào năm 1999 trước khi công ty chính thức khai tử hoàn toàn AST Research vào năm 2001.

Theo SlashGear, giá trị mua lại Harman của Samsung tương đương với mức phí cao hơn 28% so với giá cổ phiếu đóng cửa của Harman vào ngày 11/11. Thỏa thuận dự kiến hoàn tất vào giữa năm 2017.

Kiên Trung