Hãng Reuters dẫn nguồn tin địa phương cho biết, họ đã phát hiện Nga đang đẩy nhanh tiến độ vũ trang hạng nặng cho bán đảo Crimea.

Tuyên bố của thông tấn Anh được đưa ra khi họ phát hiện những hầm ngầm trước đây được phục vụ cho du khách tham quan đã được lực lượng quân đội trưng dụng. Ngoài ra, quân đội Nga đã phong tỏa những căn cứ do Liên-xô xây dựng nằm ở phía Nam bán đảo Crimea, đặc biệt họ còn triển khai cả tên lửa chống hạm tại đây.

Nguồn tin cho biết, những căn cứ tên lửa này chỉ là một phần trong chương trình quân sự hóa bán đảo Crimea của Nga do nước này đã khôi phục và thậm chí xây mới hàng loạt cơ sở quân sự khác. Reuters cho biết, họ ghi nhận được tổng cộng 18 căn cứ hải quân, trạm radar và sân bay ở Crimea.

Quan su hoa Crimea, phat hien khong moi cua Anh - Anh 1

Hệ thống Bastion được nhìn thấy tại Crimea.

Việc Anh công khai về tiến độ quân sự hóa tại bán đảo Crimea được cho là khá bất ngờ, tuy nhiên theo truyền thông Nga, thực chất những kế hoạch này đã được chính phủ Nga công khai và khẳng định rằng không có gì phải giấu giếm. Đặc biệt, kế hoạch này đã được Moskva thực hiện từ khi tuyên bố thành lập quân đội riêng tại bán đảo này từ đầu tháng 9/2016.

Theo Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng, Moskva đã thành lập một lực lượng "quân đội độc lập" tại Crimea với quy mô quân sự cực lớn nhằm đập tan các mưu toan tấn công và đánh chiếm bán đảo này từ bên ngoài.

Trước khi Nga quyết định thành lập lực lượng quân đội tại Crimea, hôm 28/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh hợp nhất Crimea và Vùng liên bang phía nam thành Vùng liên bang và cách chức Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Nga tại Ukraine ông Mikhail Zurabov.

Nghị sĩ Sergei Tsekov cho biết sau gần 3 năm kể từ ngày Crimea chính thức được thành lập Vùng liên bang cho thấy Crimea và Vùng liên bang phía nam có nhiều đặc điểm chung nên không muốn sinh thêm những cơ cấu quan liêu khác nhau. Có thể nói coi thời kỳ quá độ của Vùng Crimea đã kết thúc.

Sau khi hợp nhất, ông Vladimir Ustinov được bổ nhiệm làm đại diện toàn quyền Tổng thống. Trong khi đó, cựu Thị trưởng thành phố Sevastopol, người trước xin từ chức theo nguyện vọng cá nhân, trở thành đại diện toàn quyền Tổng thống tại Vùng liên bang Siberi.

Ông Dmitry Ovyannikov được bổ nhiệm làm quyền Thị trưởng Sevastopol. Kể từ khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiến hành củng cố quân sự tại hành lang phía Đông giáp Nga, bán đảo Crimea đã biến thành vùng trọng yếu được tăng cường quân sự trên quy mô lớn.

Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết: "Quân khu Nam đã được cung cấp hơn 4.000 mẫu vũ khí mới và trang thiết bị quân sự nâng cấp. Tại đây đã triển khai các hệ thống tên lửa cảnh báo bờ biển Bastion, Bal, các tàu ngầm Novorossiysk và Rostov-na-Donu".

"Ngoài ra, các lực lượng của quân khu đã tái trang bị máy bay chiến đấu mới, tên lửa phòng không S-300V4, S-400, Buk-M2 và pháo chống máy bay Pantsir-S1", Bộ trưởng Quốc phòng Nga nó và cho biết thêm rằng:

"Kết quả là, hiệu quả của các hệ thống phòng không theo hướng chiến lược Tây Nam đã tăng lên 1,5 lần". Việc Crimea được triển khai những hệ thống phòng không tối tân như S-300V4, S-400 theo Bộ Quốc phòng Nga không gì khác là nhằm đề phòng NATO.

"Nga đã đặt ở Crimea các hệ thống tên lửa mới nhất S-400 thường trực, đóng kín không phận trên bán đảo khỏi bất kỳ hành động khiêu khích trên không và bảo vệ mình khỏi những "côn đồ trên không" của NATO", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Clip Nga phóng hệ thống Bastion tại Crimea hồi năm 2014

Tuấn Vũ