SLNA vốn là nguồn cung cấp nhân sự chủ lực cho ĐTQG cũng như U23 Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, quân Sông Lam đang dần vắng bóng ở các ĐTQG.

Quan Song Lam mat cho o doi tuyen quoc gia - Anh 1

Văn Khánh là cầu thủ SLNA hiếm hoi ở U22 Việt Nam. Ảnh: Tuấn Anh

Trong danh sách cầu thủ tham dự AFF Cup 2016, HLV Hữu Thắng đã lựa chọn đến 12/25 cầu thủ xứ Nghệ (tính cả cầu thủ gốc Hà Tĩnh) sang Myanmar. Thế nhưng trong danh sách này chỉ có 3 cầu thủ khoác áo SLNA là Nguyên Mạnh, Ngọc Hải và Phi Sơn.

Đến trận đấu gần nhất của ĐTQG ở vòng loại Asian Cup 2019 gặp Jordan hôm 13.6, số cầu thủ SLNA chỉ còn lại 2 người là Quế Ngọc Hải và Hoàng Văn Khánh, trong khi số lượng cầu thủ HA.GL và quân U20 chiếm áp đảo.

Đến đợt tập trung của U20 tham dự VCK U20 World Cup, không có một cái tên nào của Sông Lam góp mặt. Đây là điều khiến cho nhiều người giật mình khi bóng đá SLNA vốn được coi là cái nôi của đào tạo trẻ thì nay lại là “vùng trắng” ở một đội tuyển trẻ quốc gia tham dự giải đấu mang tính lịch sử.

Giải thích cho điều này, Chủ tịch CLB SLNA Nguyễn Hồng Thanh đã nói rằng công tác đào tạo trẻ của SLNA vẫn làm tốt, không hụt hẫng mà luôn có sự kế thừa liên tục. Việc U20 Việt Nam không có cầu thủ trẻ của SLNA là do quan điểm của ban huấn luyện.

Hiện tại, trong danh sách tập trung của ĐT U22 Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại U23 Châu Á và , cũng chỉ có 2 cầu thủ Sông Lam góp mặt là Văn Khánh và Tuấn Tài. Đây là con số ít hơn nhiều so với thời ĐT U23 Việt Nam dưới thời HLV Miura.

Thực tế, trong những mùa giải gần đây, SLNA đánh mất vị thế của mình ở V.League. Sau chức vô địch U.21 quốc gia năm 2014, bóng đá trẻ Nghệ An từ lứa U.11 đến U.21 không mang thêm được một chiếc cúp nào về sân Vinh. Nhìn vào bảng thách tích theo chiều mũi tên đi xuống này, có thể thừa nhận một điều rằng bóng đá xứ Nghệ đang kém về mặt danh hiệu. Chính vì vậy mà chất Sông Lam đang bị thất thế khiến họ không phải là sự lựa chọn hàng đầu cho các HLV ĐTQG.

Dưới thời HLV Hữu Thắng, có thời điểm cầu thủ xứ Nghệ chiếm quá nửa đội hình chính. Hay như các đội bóng từng vô địch V.League như Bình Dương cũng dựa một phần vào các trụ cột là người của lò Sông Lam. Thế nhưng đó dường như đều là những cầu thủ thuộc thế hệ cũ.

Danh sách ĐT U22 Việt Nam dự Vòng loại U23 châu Á 2018:

Thủ môn (4): Bùi Tiến Dũng (Thanh Hóa), Sỹ Huy, Minh Long (Hà Nội FC), Văn Trường (HAGL).

Hậu vệ (9): Bùi Tiến Dũng (Viettel), Đình Trọng (Sài Gòn FC), Văn Khánh (SLNA), Tấn Sinh (Quảng Nam), Văn Thanh(HAGL), Văn Kiên, Văn Hậu (Hà Nội FC), Tấn Tài (Bình Định), Đỗ Thanh Thịnh (Đà Nẵng).

Tiền vệ (11): Tuấn Anh, Đông Triều, Văn Toàn, Hồng Duy (HAGL), Xuân Trường (Gangwon FC), Duy Mạnh (Hà Nội FC), Đức Huy, Quang Hải (Hà Nội FC), Anh Tài (Tp.HCM), Lâm Ti Phông (Khánh Hòa), Tiến Dụng (Đà Nẵng).

Tiền đạo (4): Nguyễn Công Phượng (HAGL), Hà Đức Chinh (Đà Nẵng), Tuấn Tài (SLNA), Lê Thanh Bình (Thanh Hóa).

HOÀI ĐAN