Nằm cách trung tâm thành phố 2km, sát Bến xe Lương Yên, Hanoi Creative City là khối nhà 20 tầng cùng diện tích ngoài trời rộng một lần nữa mở ra những triển vọng về “quận nghệ thuật” của Hà Nội.

Từ tòa nhà Kim khí Thăng Long, những người quản lý ở đây (gồm các hộ kinh doanh, các nghệ sĩ, kiến trúc sư) đã tái sinh tòa nhà trở thành “trung tâm sáng tạo” với các quán bar, cà phê, khu giải trí, khu vận động, nơi tổ chức triển lãm, biểu diễn ngoài trời, nghệ thuật đường phố...

Điều đặc biệt, trong toàn bộ khu vực đồ sộ hàng ngàn mét vuông, trong mỗi góc tường, ở mỗi bậc cầu thang, đều mang những hương thầm sắc ẩn. Cụ thể, khách có thể thảnh thơi ngồi uống tách cà phê trong tiếng nhạc nhẹ nhàng của Boo Cafe (tầng 1). Khi tới quán, dòng chữ lớn đập vào mắt du khách “Vì đời không như là mơ. Nếu không đời sẽ thật là chua”. Bước sâu vào bên trong quán, khi thấy bất cứ chiếc bàn đẹp nào có để một viên gạch, nhân viên đều nhắc khéo “bàn có người “đặt gạch” rồi (bàn đã có người đặt trước - PV), anh/chị vui lòng chọn bàn khác”...

'Quan nghe thuat' moi o Ha Noi - Anh 1

Biển vào Hanoi Creative City

Sau khi nhẩn nha cà phê trong ánh nắng dịu đầu Thu, du khách có thể đi mua sắm ở những quầy hàng có những món đồ ”độc”, “chất” kiểu vintage. Tại đây, mỗi góc quán đều ấp ủ những điều bất ngờ thú vị từ sự trang trí sáng tạo của những người chủ.

Nếu không thích mua sắm, tầng 6, tầng 7 là địa điểm thích hợp để các gia đình có thể tham gia các trò chơi vận động giải trí của Doo (do những người trẻ sáng tạo lập lên) như: leo núi, chơi golf, bắn cung trong nhà..., hoặc chơi những trò chơi nhập vai giải trí công nghệ cao để trải nghiệm những cảm giác chưa từng có tại Hà Nội.

'Quan nghe thuat' moi o Ha Noi - Anh 2

Những buổi biểu diễn ngoài trời diễn ra thường xuyên tại Hanoi Creative City

Đến trưa, khách có thể thưởng thức các món ăn Hàn, Nhật và thuần Việt tại những nhà hàng trải khắp quần thể hoặc thảnh thơi uống cốc bia tươi dưới vòm cây xanh ngắt, bên những đóa hoa thơm, trong tiết trời Hà Nội sang Thu...

Theo chia sẻ của những người chung tay tạo ra Hanoi Creative City, hàm lượng sáng tạo cao là một trong những đặc trưng riêng có của quần thể. Những người sáng lập tin tưởng rằng, việc trải nghiệm những không gian sáng tạo, nghệ thuật, sẽ kích thích tư duy du khách vượt ngoài những định kiến chật hẹp để tìm những lối sống, lối suy nghĩ sáng tạo hơn, đột phá hơn trong công việc và cuộc sống.

'Quan nghe thuat' moi o Ha Noi - Anh 3

Những điều thú vị có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trong khối nhà 20 tầng

Nếu đến Hanoi Creative City vào tối cuối tuần, bạn có thể thưởng thức âm nhạc, nghệ thuật, thể thao đường phố... ở khu vực ngoài trời rộng lớn của quần thể (hay vẫn được gọi là “quảng trường sáng tạo”). Tại đây, khách tham quan không chỉ là người xem, người nghe mà còn là những người trực tiếp tham gia các hoạt động đường phố để thi tài sức khỏe, nghệ thuật, tư duy sáng tạo. Đây là một trong những khác biệt căn bản của Hanoi Creatvie City so với Zone 9 trước đây.

Nếu Zone 9 là không gian hồi cố với thiết kế đa phần hướng về quá khứ, thì Hanoi Creative City là “thành phố” ngập tràn năng lượng và sự mới mẻ. Đến Hanoi Creative, bạn có thể giải tỏa những áp lực của cuộc sống bằng việc tham gia các hoạt động vui chơi thể chất, làm nghệ thuật, trải nghiệm giải trí công nghệ cao... cùng cộng đồng sáng tạo.

Tuy mới khai trương (5/9), song Hanoi Creative City (số 1, Lương Yên, Hà Nội) đã “trát” lên tòa nhà 20 tầng những giá trị đặc biệt, đa sắc màu văn hóa giữa lòng thủ đô bộn bề, ngột ngạt.

Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần