SGTT.VN - Đọc bài Xe quét rác: có, nhưng “trùm mền”! (Sài Gòn Tiếp Thị ngày 24.5.2013) nhiều bạn đọc đã góp thêm ý kiến, xin trích đăng:

Phản hồi

SGTT.VN - Đọc bài Xe quét rác: có, nhưng “trùm mền”! (Sài Gòn Tiếp Thị ngày 24.5.2013) nhiều bạn đọc đã góp thêm ý kiến, xin trích đăng:

“Tôi cứ hay tự hỏi tại sao các nước khác sạch sẽ là thế mà ở ta thì bẩn thỉu vô cùng. Bẩn nhất là thủ đô. Ở Đà Nẵng có cách dọn rác rất văn minh: khoảng 9 giờ xe đi đến từng thùng rác, cẩu rác lên, chị dọn rác nhẹ tênh. Còn ở Hà Nội, dân đổ rác vào thùng, chiều đến, người ta lại đổ rác ở thùng ra đường, rồi từ từ xúc vào xe rác, đẩy ra bãi tập kết rác thường ở công viên, vườn hoa... gây ô nhiễm kinh khủng. Thùng rác quanh năm không được rửa là nơi phát tán vi trùng, để gần nhà ai là nhà ấy sợ. Chỗ nào nhiều rác quá thì cất thùng đi để dân vất bừa rác ra đường, chiều chỉ việc hốt vào xe nhẹ hơn. Tiền rác mỗi ngày một tăng, đầu tư của Nhà nước mỗi ngày một lớn, chưa ai thống kê là bao nhiêu, nhưng thu rác thì ngày càng kém. Sao không tư nhân hóa việc này?

Nói ý thức người dân kém, điều này chỉ đúng một phần. Chủ yếu là do quản lý kém mà ra. Quản lý kém vì làm cho xong, không kiểm tra, nhắc nhở, không xử phạt. Quản lý kém không phải do trình độ mà do thiếu trách nhiệm và tham bẩn. Quản lý tồi thì cái gì cũng xuống cấp! (Hà Thành, hathanh....@gmail.com )

Bạn đọc Lê Thanh Nam (le.th.nam@...com) trăn trở góp ý cho cách dùng xe quét rác: “Tưới nước xong rồi hút rác vào lúc 3 – 6 giờ sáng thì làm sao gây ra mất vệ sinh được mà cấm, chưa kể nước làm cho đường sá sạch sẽ hơn!”

Bên cạnh việc quản lý chưa tốt, có bạn đọc còn băn khoăn về ý thức người dân. Bạn Lê Quang (leandrewle@....com) viết: “Có máy quét rác, có máy hút, có trăm người quét rác... Đường phố vẫn có rác vì có ai có ý thức bỏ rác vô thùng đựng rác đâu? Nhìn chợ lúc về chiều, nhìn những ngày lễ hội, ngày tết... rác đầy công viên, đường phố, kênh rạch. Chỉ đơn giản có ngày thả cá đưa ông Táo về trời là thấy bọc nilông bị vứt đầy hồ, đầy sông rạch ven đường. Có lẽ mình cần tuyên truyền giáo dục người dân ý thức vệ sinh công cộng hơn là cần nhiều máy quét rác, hút rác!”

SGTT.VN