Theo đại diện Bộ Tài chính, nếu Chính phủ cho phép dỡ bỏ việc áp trần giá sữa, Bộ Tài chính sẽ thực hiện một số biện pháp nhằm bình ổn giá mặt hàng này trong thời gian tới.

Để góp phần bình ổn giá giữa và kiểm soát lạm phát 6 tháng cuối năm nay, Chính phủ tiếp tục thực hiện quản lý giá tối đa (giá trần) đối với sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đến hết 31/12/2016.

Quan ly nhu the nao neu bo ap tran gia sua? - Anh 1

(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Như vậy, còn chưa đầy 2 tháng nữa là hết thời áp trần đối với mặt hàng sữa cho trẻ dưới 6 tuổi. Vậy, hết thời gian áp trần giá sữa, việc quản lý giá sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ được thực hiện như thế nào?

Trả lời câu hỏi này tại cuộc họp báo thường kỳ quý III/2016 diễn ra chiều 11/10 do Bộ Tài chính tổ chức, đại diện Cục Quản lý giá-Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian này, Bộ Tài chính sẽ có đánh giá tổng kết từ trung ương đến địa phương về công tác bình ổn giá sữa và báo cáo Chính phủ. Trường hợp Chính phủ tiếp tục cho áp dụng bình ổn giá sữa thì sẽ thực hiện theo Nghị quyết 33, còn Chính phủ cho phép dỡ bỏ thì Bộ Tài chính sẽ có biện pháp bình ổn giá sữa trong thời gian tới.

Đó là: Phối hợp với các bộ, ngành theo dõi quản lý giá sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi bằng việc tiếp tục rà soát chặt chẽ hồ sơ kê khai giá của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá và kê khai giá về Bộ Tài chính; phối hợp với cơ quan chức năng, bộ, ngành, địa phương kiểm tra tình hình việc chấp hành pháp luật về giá đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Cùng với đó, Bộ chỉ đạo cơ quan hải quan, thuế phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát kiểm tra giá nhập khẩu nguyên liệu, giá nhập khẩu thành phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sữa, tiến hành tham vấn giá nhập khẩu mặt hàng sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, kê khai giá cao hơn mặt bằng giá sản phẩm cùng loại trong nước xuất khẩu và các nước trong khu vực để kiểm soát tình trạng tăng giá nhập khẩu đầu vào làm tăng giá bán trong nước của các doanh nghiệp phân phối sữa. Bên cạnh đó, việc trao đổi thông tin hải quan với các nước về sản phẩm sữa cùng loại cũng sẽ được thực hiện.

Liên quan đến mặt hàng sữa, theo Bộ Tài chính, tính đến ngày 23/9/2016, 888 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được công bố giá tối đa, giá đăng ký, kê khai giá trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính và Sở Tài chính các địa phương.

T.Hương