Ra Hà Nội chơi, Ngọc cùng con gái thuê phòng nghỉ tại một khách sạn ở quận Hoàn Kiếm. Khi thanh toán tiền phòng, người đàn ông này nhanh tay trộm cắp tài sản của quản lý khách sạn.

Theo đơn kháng cáo của bị hại, ngày 28-11, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Nguyễn An Ngọc (SN 1969, trú ở phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) về tội “Trộm cắp tài sản”. Và sau nửa ngày xử án, Tòa án Hà Nội đã quyết định hủy bản sơ thẩm, theo đơn kháng cáo của bị hại.

Trước đó, tại bản án sơ thẩm ngày 27-9-2016, TAND quận Hoàn Kiếm xác định, sau khi thuê phòng nghỉ tại một khách sạn ở khu phố cổ, quận Hoàn Kiếm, trưa 1-1-2015, Nguyễn An Ngọc cùng con gái 19 tuổi thanh toán và trả tiền phòng. Tuy nhiên, do nhân viên của chị Đặng Hương Mai (quản lý khách sạn) làm thất lạc chứng minh nhân dân của khách nên quản lý khách sạn phải tìm kiếm.

Quan ly khach san to cao vi khach 'lich su' trom 80 trieu dong - Anh 1

Bị cáo Nguyễn An Ngọc tại phiên tòa phúc thẩm

Cùng thời điểm, chị Mai để túi xách tay bên trong có 80 triệu đồng cùng chiếc điện thoại (trị giá 4,4 triệu đồng) tại quầy lễ tân. Thấy quản lý khách sạn đang đi tìm giấy tờ tùy thân cho khách, Ngọc liền lấy trộm chiếc điện thoại của chị Mai, rồi cùng con gái nhanh chóng “biến mất”.

Quá trình điều tra và sau gần 6 tháng sử dụng chiếc điện thoại trộm cắp, Ngọc mới chịu giao nộp tang vật vụ án cho cơ quan công an. Với hành vi này, Tòa án quận Hoàn Kiếm cho rằng bị cáo chỉ lấy trộm chiếc điện thoại nên chỉ xử phạt Ngọc 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” và cho hưởng án treo.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, chị Mai kháng cáo toàn bộ nội dung bản án. Lý do bị hại kháng cáo là tại phiên tòa sơ thẩm, chị Mai không được tham gia tố tụng, số tài sản bị mất ngoài chiếc điện thoại còn có 80 triệu đồng và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm là con gái của Ngọc.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, bị cáo vẫn khẳng định chỉ trộm cắp chiếc điện thoại của quản lý khách sạn. Về số tiền 80 triệu đồng bị hại tố cáo, Ngọc trước sau đều cho rằng không biết gì về số tiền đó. Tương tự, bị cáo cũng cho rằng con gái của Ngọc không làm nhiệm vụ cảnh giới để bố trộm cắp tài sản.

Mặc dù bị cáo khai báo như nêu trên và các cơ quan tố tụng quận Hoàn Kiếm đã tách rút phần tài liệu liên quan đến số tiền 80 triệu đồng của chị Mai để xem xét, xử lý sau nhưng HĐXX phúc thẩm cho rằng vụ án có nhiều vi phạm về tố tụng nên không đảm đảm sự khách quan, toàn diện. Do đó, TAND TP Hà Nội đã đi đến quyết định hủy bản án sơ thẩm của TAND quận Hoàn Kiếm để điều tra, xét xử lại từ đầu.

Quá trình xét xử phúc thẩm còn cho thấy, ở thời điểm trộm cắp tài sản của quản lý khách sạn tại quận Hoàn Kiếm, Nguyễn An Ngọc đang là giáo viên tự do, chuyên giảng dạy ở một số trung tâm giáo dục của TP Đà Nẵng.