Các bến xe và bãi đỗ ở Việt Nam hiện nay đa phần lạc hậu, hệ thống quản lý còn rườm rà...

Quan ly ben xe khach bang phan mem dien tu - Anh 1

Mô hình quản lý xe ra vào bến bằng phần mềm điện tử của Bến xe Nước Ngầm mang lại nhiều tiện ích cho người quản lý và chủ xe - Ảnh: Tạ Tôn

Tới đây, toàn bộ dữ liệu hoạt động các bến xe khách trên toàn quốc từ lịch xe xuất bến, danh sách DN, HTX hoạt động trên từng tuyến; Biển số xe của từng loại phương tiện; Giá vé và chất lượng dịch vụ đã đăng ký của DN đều được cập nhật liên tục và quản lý công khai. Điều này có được khi Bộ GTVT phê duyệt Đề án xây dựng phần mềm quản lý hoạt động bến xe khách.

Quản lý bến xe còn quá lạc hậu

Đánh giá của nhiều chuyên gia, các bến xe và bãi đỗ ở Việt Nam hiện nay đa phần lạc hậu, hệ thống quản lý còn rườm rà và phụ thuộc nhiều vào con người. Ông Đỗ Công Thủy, Phó vụ trưởng Vụ Vận tải (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, việc tra cứu thông tin và lịch trình, quản lý thời gian xuất phát cũng như thời gian đến giữa các bến của các tuyến xe chủ yếu bằng các lệnh vận chuyển. Với cách này, tuy kiểm soát được hành trình xe nhưng các thông tin chi tiết như: Xe xuất phát giờ nào, đúng lịch trình hay không, tài xế nào lái... buộc phải mở lệnh vận chuyển, trong khi việc quản lý thống kê dữ liệu khá rời rạc, không theo thời gian thực.

Cùng quan điểm, ông Lê Trung Hiếu, Phó giám đốc Công ty CP Vận tải và Quản lý bến xe Đà Nẵng - đơn vị được Bộ GTVT giao xây dựng và chuyển giao phần mềm cho biết, hiện nay cơ quan quản lý Nhà nước không có thông tin đầy đủ về hoạt động của bến xe mà phải đợi các bến báo cáo, mất rất nhiều thời gian. Chưa nói đến việc do thống kê bằng thủ công, còn có nhiều sai sót dẫn tới cơ quan quản lý không có con số thống kê chính xác. “Nếu không có con số chính xác, rất khó đưa ra giải pháp quản lý phục vụ tốt nhu cầu người dân”, ông Hiếu nói.

"Tổng kinh phí để xây dựng và triển khai thực hiện phần mềm này khoảng trên 3 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa. Nhà đầu tư sẽ thu hồi vốn thông qua bán phần mềm trực tiếp cho các bến xe. Các bến xe sẽ áp dụng phần mềm quản lý bến xe khách theo lộ trình: Từ 31/12/2016, áp dụng tất cả các bến xe khách loại 3 và loại 4. Từ 1/1/2020, áp dụng tất cả các bến xe còn lại”.

Bà Phan Thị Thu Hiền
Phó tổng cục trưởng
Tổng cục Đường bộ VN

Để khắc phục tình trạng trên, ông Thủy cho biết, Tổng cục Đường bộ VN phối hợp với Công ty CP Vận tải và Quản lý bến xe Đà Nẵng đã xây dựng xong phần mềm theo hình thức xã hội hóa và áp dụng thí điểm tại một số bến xe như: Bến xe trung tâm Đà Nẵng; Thượng Lý, Niệm Nghĩa, Lạc Long (Hải Phòng); Giáp Bát, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Nước Ngầm (Hà Nội); Bến xe Trung tâm TP Cần Thơ, Đắk Lắk trước khi chính thức đưa vào sử dụng đại trà.

Ông Thủy cho biết, thông tin hoạt động tại bến xe khách sẽ được cập nhật liên tục trong quá trình hoạt động tại bến xe và giữa các bến xe và với cơ quan quản lý Nhà nước. Phần mềm sẽ tự động tổng hợp, phân tích, xử lý dữ liệu, thống kê báo cáo dữ liệu về hoạt động của từng bến cũng như toàn bộ các bến xe khách trong toàn quốc. Các Sở GTVT cập nhật vào hệ thống của tổng cục đầy đủ dữ liệu về cơ sở hạ tầng bến xe trên địa bàn và giám sát quá trình hoạt động của bến.

“Các đơn vị kinh doanh bến xe sẽ phải cập nhật về máy chủ của Tổng cục Đường bộ VN lịch xe xuất bến của toàn bộ các tuyến; danh sách DN, HTX hoạt động trên từng tuyến tại bến; biển số xe của từng loại phương tiện; giá vé và mức chất lượng dịch vụ đã đăng ký. Cùng đó là phải cập nhật thông tin của toàn bộ các chuyến xe ra vào bến như: Biển số xe , lái phụ xe, tuyến đường chạy, số lượng hành khách xuất bến và phải truyền thông tin về các trường hợp vi phạm cũng như hình thức xử lý tại bến”, ông Thủy nói.

Bến xe không phải “nặng đầu”

Đánh giá của các chuyên gia, phần mềm này sẽ giúp cơ quan quản lý Nhà nước chuẩn hóa lại hoạt động vận tải trong các bến xe để phục vụ người dân tốt hơn. Cùng đó, khi các DN vận tải đăng ký nốt và được cập nhật công khai sẽ biết được nốt nào còn trống, tần suất hoạt động để đăng ký khai thác. Các DN sẽ nắm chắc được lượng khách trên tuyến, tránh được đầu tư dàn trải.

Theo ông Lê Trung Hiếu, khi áp dụng phần mềm này, các bến xe sẽ không phải gửi báo cáo các cơ quan chức năng xe xuất bến, giờ xuất bến nữa mà sẽ được cập nhật trực tiếp, liên tục về hệ thống của các cơ quan quản lý. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý và DN cũng biết rõ xe nào vi phạm lỗi gì.

“Tất cả sẽ được báo cáo về Sở GTVT và sở sẽ biết được xe đó có đủ điều kiện xuất bến hay không. Ngoài ra, cả bến xe và Sở GTVT cũng biết được những xe sắp đến bến, tránh được tình trạng xe xuất bến từ đầu đi nhưng không xác nhận bến đến”, ông Hiếu nói và khẳng định, trước đây việc quản lý rất lâu do phải đợi nhân viên tổng hợp số liệu và báo cáo. Sau khi áp dụng phần mềm này, các bến không phải “nặng đầu” công tác quản lý nội bộ vì đã được lập theo quy trình chuẩn.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN cho rằng, phần mềm này sẽ giúp bến xe nắm được tần suất chạy xe, số hành khách, số lượng DN vận tải tham gia tuyến một cách tự động. Bên cạnh đó, cũng giúp cơ quan quản lý chủ động, kịp thời đánh giá được lượng hành khách, luồng tuyến vận tải trong toàn quốc. “Cần phải đưa công nghệ hiện đại vào quản lý kinh doanh vận tải, buộc các bến xe phải thực hiện. Không thể thủ công mãi được. Việc trang bị công nghệ này không có gì đắt đỏ, với lộ trình mà Bộ GTVT đưa ra, các bến xe hoàn toàn có thể thực hiện được”, ông Thanh khẳng định.

Đánh giá về việc triển khai phần mềm này, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, mục tiêu của đề án là áp dụng CNTT vào quản lý hoạt động vận tải tại các bến xe nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý điều hành của bến xe khách. Qua đó giúp công khai, minh bạch trong tổ chức hoạt động của bến xe khách, phục vụ tốt cho công tác thanh, kiểm tra hoạt động của bến xe.

“Các đơn vị kinh doanh bến xe khách phải đầu tư hạ tầng quản lý bến xe, đảm bảo ứng dụng phần mềm phù hợp và kết nối về Tổng cục Đường bộ VN, cập nhật đầy đủ các DN vận tải, phương tiện, tuyến vận tải khách cố định đang hoạt động tại bến theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ VN và truyền dữ liệu này về máy chủ của Tổng cục 24/24h theo đúng quy định. Việc làm này cũng tạo thuận lợi cho người dân, hành khách đi xe tra cứu, tìm hiểu các thông tin cần thiết mỗi khi có nhu cầu di chuyển bằng xe khách”, bà Hiền nói.

Trần Duy