Quân đội Nga sẽ tái trang bị cho cả ba binh chủng đóng tại Quân khu phía Nam trước năm 2021 nhằm duy trì khả năng răn đe trước sức ép từ NATO.

Quan khu phia Nam Nga moi nhan loat vu khi 'khung' nao? - Anh 1

Theo Army Recognition, trong năm nay Quân khu phía Nam, Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Caspian của Nga sẽ được tái trang bị 350 thiết bị quân sự mới nhằm nâng cao năng lực chiến đấu của lực lượng vũ trang Nga đóng tại khu vực này. Nhiều nhận định cho rằng động thái trên xuất phát từ sức ép quân sự ngày càng lớn của NATO ở phía tây biên giới nước Nga.

Quan khu phia Nam Nga moi nhan loat vu khi 'khung' nao? - Anh 2

Dù vậy trên thực tế kế hoạch đưa vào trang bị số vũ khí trên đã được Quân đội Nga chuẩn bị từ lâu. Ta có thể thấy điều này qua chủng loại thiết bị quân sự được trang bị cho Quân khu phía Nam lần này như xe tăng, xe bọc thép, xe tải đặc chủng, tên lửa, pháo cối, các hệ thống thông tin liên lạc, tổ hợp tác chiến điện tử và nhiều trang bị khác.

Quan khu phia Nam Nga moi nhan loat vu khi 'khung' nao? - Anh 3

Trong đó các đơn vị bộ binh cơ giới thuộc Quân khu phía Nam sẽ được nâng cấp và trang bị mới xe tăng T-72B3, xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và xe bọc thép lội nước BTR-82A.

Quan khu phia Nam Nga moi nhan loat vu khi 'khung' nao? - Anh 4

Lực lượng không quân đóng tại đây cũng sẽ được nâng cấp với các dòng máy bay quân sự hiện tại nhất của Quân đội Nga như Mi-8AMTSh, Su-25SM và Su-30SM. Tổng cộng sẽ có khoảng 30 máy bay các loại được đưa vào trang bị vào cuối năm 2016.

Quan khu phia Nam Nga moi nhan loat vu khi 'khung' nao? - Anh 5

Việc Nga triển khai thêm Su-30SM đến Quân khu phía Nam hoàn toàn phù hợp nhu cầu tác chiến của Không quân Nga hiện tại ở đây khi số lượng Su-35S của Moscow hoàn toàn không đủ để triển khai trên khắp nước Nga. Trong khi đó Sukhoi T-50 thì đến năm sau mới được đưa vào trang bị nhưng cũng với số lượng hạn chế.

Quan khu phia Nam Nga moi nhan loat vu khi 'khung' nao? - Anh 6

Và để bù đắp sự thiếu hụt này Quân đội Nga sử dụng tới bộ đôi tổ hợp vũ khí phòng không S-400 Triumph và Pantsir-S1 đã được triển khai tại Bán đảo Crimea trong năm nay. Với tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumph biên giới phía tây của Nga sẽ được bảo vệ chắc chắn hơn bao giờ hết.

Quan khu phia Nam Nga moi nhan loat vu khi 'khung' nao? - Anh 7

Ngoài ra lực lượng tên lửa chiến lược Nga cũng được tăng cường thêm tại khu vực này với các tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật nhằm duy trì khả năng răn đe trước một cuộc tấn công tiềm tàng từ phía tây.

Quan khu phia Nam Nga moi nhan loat vu khi 'khung' nao? - Anh 8

Hai Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Caspian sẽ tiếp nhận thêm 20 tàu thuyền các loại trong năm nay cùng với đó là 10 máy bay cho các đơn vị không quân hải quân.

Quan khu phia Nam Nga moi nhan loat vu khi 'khung' nao? - Anh 9

Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng Nga đến cuối năm 2020, các đơn vị vũ trang Nga đóng tại Quân khu phía Nam sẽ được hiện đại hóa toàn diện khoảng 70% đối với cả lục quân, không quân và hải quân.