Đài BBC News ngày 2/10 dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, chiến dịch do lực lượng chính phủ Iraq dẫn đầu tấn công tái chiếm Mosul ở phía Bắc từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sắp diễn ra.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi chiến đấu cơ của Pháp cất cánh từ tàu sân bay Charles de Gaulle thực hiện nhiệm vụ ném bom IS. Khi trao đổi với giới nhà báo, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian tiết lộ rằng các hoạt động không kích này là nhằm mở rộng sự hỗ trợ của Pháp cho liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu, và cuộc tấn công chính nhắm vào các cứ điểm của IS sẽ sớm được triển khai.

Vào hôm 29/9, Mỹ đã tăng quân số tại Iraq lên hơn 5.000 người và vũ khí hiện đại, cùng với liên quân do Mỹ đứng đầu, nhằm cung cấp sự hỗ trợ hiệu quả trên không, huấn luyện binh sĩ Iraq tác chiến, và cố vấn chiến lược cùng an ninh cho chính phủ Iraq.

Quan Iraq sap tan cong tai chiem Mosul tu tay IS - Anh 1

Binh sĩ Mỹ tại căn cứ không quân Qayyara, cách Mosul 35 km về phía Nam (Ảnh chụp ngày 4/10/2003 của AFP).

Trong bối cảnh đó, 6 tháng vừa qua, quân đội Chính phủ Iraq, cùng với sự hỗ trợ của không quân Mỹ, đã đẩy lùi IS khỏi các thành phố ở miền Tây là Ramadi và Fallujah. Tuy nhiên, khi liên tục đánh mất lãnh thổ ở Syria và Iraq do áp lực từ các cuộc không kích của phương Tây và lực lượng địa phương, IS càng điên cuồng củng cố sức mạnh, thực hiện các cuộc tấn công khủng bố vào Mỹ và thế giới.

Xét những hành động giết người thực tế, điều mà không ai không nhận ra, rằng IS là một lực lượng rất tàn bạo và đã bị suy yếu. Sau nhiều tháng hứng chịu các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu và liên tiếp hứng chịu thất bại trước lực lượng địa phương ở Iraq và Syria, IS đã mất đi hơn 3.000 chiến binh do chết và bỏ ngũ cùng các vùng lãnh thổ rộng lớn. Những cuộc ném bom cấp tập của Mỹ, Nga, Pháp... ở cả Iraq lẫn Syria đã làm những tuyến đường IS dùng để vận chuyển vũ khí và tiếp viện bị cắt đứt. Nguồn tài chính của chúng cũng vơi dần do các cơ sở lọc dầu trúng bom.

Tuy nhiên, IS hiện vẫn là một mối đe dọa tiềm tàng. Khi bị dồn váo chân tường, IS cố vùng vẫy để thoát ra, đồng thời tự chứng tỏ rằng lực lượng của mình vẫn còn hùng hậu và cực kỳ nguy hiểm. Để minh chứng, IS nỗ lực truyền cảm hứng hoặc tổ chức những vụ tấn công khủng bố nhằm vào Tây phương, nhiều nhất là Mỹ.

Quan Iraq sap tan cong tai chiem Mosul tu tay IS - Anh 2

Lực lượng IS tại Mosul rất nguy hiểm (Ảnh: Reuters).

Theo các nhà phân tích, những vụ tấn công này là công cụ để IS thể hiện sức mạnh của mình, nhằm bù đắp cho những tổn thất trên chiến trường. Điều này cũng phản ánh thực tế là IS sẽ tìm cách củng cố hoạt động tại các địa bàn dưới hình thức một cuộc nổi dậy thánh chiến, tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn và nhỏ nhằm gieo rắc nỗi sợ hãi, song thực tế không giúp được gì nhiều trong việc kiểm soát lãnh thổ ở Syria và Iraq.

Không chỉ giúp các quân đội chính phủ và tay súng địa phương giành lại lãnh thổ, các cuộc không kích của Mỹ còn nhắm vào các thủ lĩnh của IS, tiêu diệt người phát ngôn và chiến lược gia hàng đầu của IS là Adnani và Omar al-Shishani - chỉ huy cấp cao của IS. Những thất bại gần đây cho thấy IS hiện đang bị bao vây theo cách mà chúng chưa từng phải trải qua.

Lầu Năm Góc Mỹ cho rằng số lượng các tay súng của IS hiện chỉ còn không hơn 16.000 người - giảm một nửa so với năm 2015. Mặc dù thế, giới chức an ninh cảnh báo rằng IS sẽ điên cuồng tổ chức các cuộc tấn công khủng bố vào Mỹ, Pháp, Bỉ, Đức, Anh... và trên khắp thế giới.

Tường Quyên (Theo BBC News, 10/2016)