Quân đội Iraq tiến tới Nam Mosul càng gặp phản ứng mãnh liệt của các tay súng khủng bố IS bằng 120 vụ đánh bom liều chết.

Thông tin mới nhất từ hãng thông tấn quốc tế UPI hôm 5/11 cho thấy, các tay súng của lực lượng chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) đã phát động cuộc phản công tại vùng ngoại ô Nam thành phố Mosul, đẩy lực lượng chính phủ Iraq trở lại các mục tiêu mà họ đã tuyên bố hôm thứ 6.

Theo đó, các tay súng Nhà nước Hồi giáo tấn công từ phía bên trong thành phố và tung cuộc tấn công dữ dội bằng súng cối, tên lửa vác vai và đánh bom tự sát ở trong xe, giả mạo là thường dân chạy trốn.

Quan Iraq bi danh bat nguoc o Mosul - Anh 1

Biểu đồ minh họa cuộc phản công của lực lượng IS. Ảnh: Amaq Agency

Trang Amaq Agency có mối liên hệ với tổ chức khủng bố IS đã tổng hợp được số vụ đánh bom tự sát ở Iraq trong tháng 10/2016 được thực hiện tổng cộng là 120 vụ, riêng ở quanh Mosul là 79 vụ.

CNN dẫn các cơ quan tị nạn của Liên Hiệp quốc cho hay, họ đã nhận được báo cáo cho thấy IS hướng dẫn cư dân ở Hammam al-Alil giao những em trai 9 tuổi trở lên vào hàng ngũ chiến binh chống lại cuộc tấn công của quân Chính phủ.

Còn lực lượng chính phủ Iraq cũng vất vả giành được thành lũy cuối cùng để tiến vào Mosul.

Quan Iraq bi danh bat nguoc o Mosul - Anh 2

Bản đồ khu vực gần chiến sự Mosul.

Báo Al Jazeera dẫn lời Thiếu tướng Najm al-Jabouri, Tư lệnh chiến dịch giải phóng Mosul, cho biết, quân đội đã giành lại quận Hammam al-Alil, nơi cách Mosul 30km về phía nam, nhắm tới tiêu diệt ít nhất 70 tay súng của IS ở thị trấn Tigris.

"Chiến dịch rất quan trọng, nó là thị trấn cuối cùng để chúng tôi tiến vào Mosul", ông Jabouri nói.

Lá cờ Iraq đã được kéo lên tòa nhà chính quyền ở Thị trấn Hammam Al-Alil nhưng chưa rõ quận này đã nằm trong vùng kiểm soát hay chưa.

Một số phiến quân cố chạy thoát qua sông, một số kháng cự và chúng thực hiện 3 cuộc đánh bom tự sát nhằm ngăn quân đội Iraq.

Quan Iraq bi danh bat nguoc o Mosul - Anh 3

Thủ tướng Iraq tới chiến tuyến ngoại vi Mosul. Ảnh: Farsnews

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tới điểm đầu chiến tuyến miền Đông ở ngoại vi thành phố Mosul và ra lời cảnh báo với các tay súng khủng bố.

"Thông điệp của tôi tới IS: Nếu muốn tiết kiệm mạng sống của mình, họ phải hạ vũ khí ngay... Chúng tôi sẽ trừng phạt tất cả những tay súng nếu bắt được" - ông nói.

"Lực lượng anh hùng của chúng ta sẽ không rút lui và sẽ không tan vỡ," ông Abadi nói.

Trong khi đó, trên mặt trận phía Tây, quân đội Iraq đã nắm quyền kiểm soát ở các khu vực lân cận quận At Tahrir. Còn IS tuyên bố đã thực hiện đánh bom liều chết sớm ngày thứ 7 và tuyên bố 15 binh sĩ đã thiệt mạng.

Từ 17/10 phát động chiến dịch Mosul cho tới nay, lực lượng quân đội Iraq mới có thể tiếp cận được các khu vực trọng yếu và gần tiến tới Mosul- vốn đã bị quân khủng bố chiếm được từ năm 2014.

Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo về một cuộc di cư có thể có của hàng trăm ngàn người tị nạn. Đến nay chỉ có 31.000 đã được di dời, trong đó có hơn 3.000 đã trở về nhà.

Clip IS dùng tên lửa Kornet hủy diệt quân đội Iraq tại Mosul

Ngọc Dương