(Trái hay Phải)- Chỉ vì góp ý thẳng thắn về kỷ lục 3.700 người hát quan họ ở Hội Lim 2012 mà PGS.TS Nguyễn Văn Huy đang bị Hội những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh dọa đưa ra… pháp luật.

Quan họ tại lễ hội Đền Hùng 2012

Chúng tôi không khôi hài, dối trá, hổ lốn!

Dựa vào bài phỏng vấn “Khôi hài kỷ lục Hội Lim” của PGS.TS Nguyễn Văn Huy- Ủy viên Hội đồng di sản quốc gia, Hội những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh đã làm đơn khiếu nại ông gửi lên Bộ VHTTDL yêu cầu xử lý vì tội “phát ngôn sai trái”.

Lá đơn đầu tiên do ông Nguyễn Hữu Trọng, Chủ tịch Hội ký ngày 3.3.2012, lá đơn thứ hai cũng do ông Trọng ký được gửi đi vào ngày 7.4, ông còn cho biết, nếu Bộ VHTTDL không trả lời thì ông sẽ tiếp tục đưa vụ việc này ra trước pháp luật.

Trong lá đơn này, đại diện của Hội những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh kiện PGS.TS Nguyễn Văn Huy vì những tội danh: “xúc phạm, phỉ báng hàng vạn trái tim của những người yêu quan họ” vì so sánh kỷ lục Hội Lim với bánh chưng, bánh dày độn xốp ở lễ hội Đền Hùng trước đây, “vậy ông cho Hội chúng tôi tổ chức người quan họ đi Hội Lim là một sự khôi hài, sự dối trá và hổ lốn?”.

Ngoài ra, Hội còn khiếu nại ông Huy vì tội “coi thường hệ thống đào tạo, nền tảng quản lý văn hóa của nhà nước từ trường Đại học đến những người quản lý văn hóa Việt Nam”. Hội cho rằng những phát ngôn của ông Huy chưa đúng tầm với một “Trưởng ban văn hóa phi vật thể của Việt Nam”.

Cuối đơn, Hội kết luận: “Việc làm sai trái vi phạm phát luật và những điều Đảng viên không được làm của ông Huy là không xứng đáng với vị trí này” và mở ra hướng giải quyết cho ông Bộ trưởng Bộ VHTTDL: “Nếu các ông thấy khó khăn giải quyết thì Hội chúng tôi xin phép đưa vấn đề này ra công luận và pháp luật”.

Yêu thế nào cho đúng?

Quan họ 2012

Trước câu hỏi của phóng viên rằng về kỷ lục Hội Lim, không chỉ có mình PGS.TS Nguyễn Văn Huy lên tiếng về vấn đề này mà rất nhiều những nhà khoa học khác như GS Tô Ngọc Thanh, TS Đặng Hoành Loan, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền... tại sao Hội chỉ khiếu nại ông Nguyễn Văn Huy, ông Nguyễn Hữu Trọng- chủ tịch Hội quả quyết: “Tất cả những người đó là họ nói dựa theo ông Huy thôi, đến giờ tôi mới chỉ có trong tay lời phát biểu giấy trắng mực đen của ông Huy nên Hội chúng tôi mới làm đơn đề nghị Bộ xử lý.

Tôi không biết các ông GS Tô Ngọc Thanh, Nguyễn Văn Huy giỏi ở đâu, nhưng nói về quan họ thì các ông ấy thua tôi, tôi con nhà nòi, là người sinh ra ăn cơm uống nước trên đất quan họ. Hơn nữa, ai nói thì tôi chịu, chứ ông Huy với cương vị là Ủy viên Hội đồng di sản quốc gia, Trưởng Ban di sản văn hóa phi vật thể của Hội Di sản văn hóa VN mà nói thế là không được”.

Năm nay đã 84 tuổi nhưng ông Nguyễn Hữu Trọng tỏ ra là một người có đầu óc rất nhanh nhạy với những vấn đề của thời hiện đại, trong khi các nhà chuyên môn cho rằng việc tổ chức hàng ngàn người đồng thanh hát quan họ là một việc làm không đúng với tiêu chí bảo tồn di sản, xa lạ với không gian sinh hoạt văn hóa quan họ thì ông nói: “Quan điểm của chúng tôi là thời đại ngày nay khác rồi, không thể bắt quan họ ngồi trong nhà hát khoảng 3-4 người với nhau được, muốn bảo tồn cũng phải có những cuộc trình diễn.

Chúng tôi muốn làm sống lại không gian quan họ theo đương đại. Sai lầm của các anh ấy là nhìn cái kỷ lục chúng tôi tổ chức như là sự kiện trong Hội Lim chỗ trẻ con hát xin tiền, đó là do UBND huyện Tiên Du tổ chức, chúng tôi không liên quan”.

Chính vì cho rằng cuộc tuần hành của 3.700 người biểu dương lực lượng và đồng thanh hát bài “Mời trầu” trong Hội Lim 2012 là một cách để thể hiện tình yêu quan họ nên Hội những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh đã bức xúc tới mức phải vác đơn đi khiếu nại các nhà chuyên môn không hưởng ứng kỷ lục của họ.

Chỉ có một điều khó hiểu là trước những hình ảnh phản cảm, nhố nhăng, phỉ báng quan họ như chìa nón xin tiền, liền chị ngồi trong lòng khách tay cầm một nắm tiền như ở lễ Hội đền Hùng 2012 vừa qua thì Hội lại chẳng có phản ứng gì?.

Đáng lẽ, trước những cảnh chướng tai gai mắt như thế, Hội những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh phải ngay lập tức có phát ngôn phản đối, yêu cầu các cơ quan quản lý văn hóa xử lý dứt điểm để trả lại vẻ đẹp thuần khiết cho quan họ thì công chúng sẽ cảm thấy hợp lý hơn là việc kiện tụng khiếu nại thế này.