(AloBacsi) - Em năm nay 26 tuổi, em mới biết mình có thai được 2 tuần.

Em và chồng đều không rõ, nếu quan hệ trong thời kỳ mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không? (Nguyễn Lệ Hằng- Lâm Đồng)

Quan hệ khi mang thai cần chú ý nhiều điều

AloBacsi trả lời:

Chào Lệ Hằng,

Chủ đề quan hệ khi mang thai không chỉ riêng bạn Nguyễn Lệ Hằng quan tâm đâu, mà đây là vấn đề của “toàn dân”: Quan hệ vợ chồng có ảnh hưởng đến thai nhi không? Khi nào thì cần hạn chế sex và khi nào thì tuyệt đối không?…

Bào thai được bảo vệ an toàn trong nước ối. Chỉ trừ 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ nên hạn chế quan hệ tình dục còn nếu bào thai phát triển bình thường và không có chống chỉ định nào của bác sĩ thì bạn có thể yên tâm quan hệ, chỉ cần bạn chú ý nhẹ nhàng và lựa chọn tư thế thích hợp thì sẽ không ảnh hưởng tới thai nhi. Thực rạ, trạng thái cực khoái, thậm chí còn có tác dụng ru thai nhi, vì nó làm giải phóng một loại hormon kích thích co bóp dạ con.

Hơn nữa, các chất nhờn bên trong cổ tử cung sẽ giúp bạn chống lại bệnh nhiễm trùng. Tất nhiên, cần đảm bảo rằng chồng bạn có quan hệ lành mạnh (một vợ một chồng) và để an toàn hơn cho em bé, bạn có thể dùng bao cao su để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp nhất định, bạn phải thay đổi thói quen “yêu” của mình hoặc phải kiêng “sex” hoàn toàn từ khi bắt đầu mang thai.

Khi khám thai, bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ dẫn cụ thể, hoặc yêu cầu tránh “yêu” khi mang thai nếu bạn gặp các triệu chứng sau:

- Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân và xảy ra bất thường.
- Bị nhau tiền đạo.
- Có dấu hiệu dọa sinh sớm trong thai kỳ.
- Đã từng nạo hút.
- Suy cổ tử cung.
- Dạ con bị co bóp.
- Giãn cổ tử cung.
- Nguy cơ vỡ màng nước ối.
- Những phụ nữ có tiền sử sảy thai.
- Chồng của bạn mắc chứng bệnh lây lan qua đường tình dục, hoặc có tiền sử bị bệnh herpes, bạn sẽ phải tránh giao hợp cho đến khi chồng chữa khỏi bệnh.
- Bị các bệnh nhiễm trùng đường sinh dục khác.

Khi gặp các triệu trứng này, tốt nhất vợ chồng bạn ngưng quan hệ và hỏi ý kiến bác sĩ bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con bạn.

Trong trường hợp, không thể “quan hệ”, bạn và chồng có thể tìm cách khác để thể hiện tình yêu của mình, như ôm hôn, massage cho nhau và thường xuyên chia sẻ cảm xúc dành cho nhau và cảm giác mong chờ đứa con ra đời.

BS Chuyên khoa của Alobacsi