Báo chí và dư luận Nga đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Putin diễn ra từ ngày 26 đến 30/7/2012 đã thành công tốt đẹp. Chuyến thăm thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận Nga. Hầu hết các kênh truyền hình, các hãng thông tấn của Nga đều cập nhật các hoạt động của Chủ tịch nước liên tục, dày đặc.

Trước ngày 26/7, các hãng thông tấn Nga, Đài Tiếng nói nước Nga và Kênh truyền hình Nước Nga... đã đưa thông tin về chương trình chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các hoạt động chính của Chủ tịch.

Dấu mốc quan trọng

Đài Tiếng nói nước Nga, hãng tin Novosti và dư luận Nga đánh giá cao chuyến thăm và coi đây là một mốc quan trọng tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Nga V.Putin

Báo Nga ngày 27/7 đã đăng ảnh với chú thích "Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang thích nhớ về những năm tháng học tập tại Liên Xô". Kênh truyền hình Nước Nga 24 cũng phát chi tiết bài trả lời phỏng vấn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Cuộc phỏng vấn Chủ tịch nước do Phó Tổng Giám đốc thứ nhất Hãng Thông tấn Nga Itar-Tass, ông Mikhail Gusman, người chuyên phỏng vấn các chính khách nổi tiếng của Nga và thế giới, trong đó có cuộc phỏng vấn mới đây với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Bài báo nêu rõ quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện nay mang tính chất hữu nghị truyền thống, hợp tác cùng có lợi và đối tác chiến lược toàn diện. Chuyến thăm Nga lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là dấu mốc quan trọng nhằm thúc đẩy mối quan hệ này lên một tầm cao mới.

Chiều 27/7, Kênh truyền hình Nước Nga đã ngay lập tức đưa tin về cuộc hội đàm của Chủ tịch Trương Tấn Sang với Tổng thống Nga Putin tại Sochi. Tổng thống Nga Putin đã nói: “Quan hệ Nga-Việt có gốc rễ sâu xa, giữa nhân dân hai nước từ lâu đã có mối thiện cảm to lớn và chính điều này đã giúp chúng ta phát triển mối quan hệ ngày hôm nay”.

Đi sâu vào "chất"

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Nga trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược hai nước phát triển tích cực, ngày càng cao và đi vào chiều sâu. Quan hệ chính trị, ngoại giao được củng cố và tăng cường, hợp tác trong tất cả các lĩnh vực được đẩy mạnh.

Các hãng thông tấn của Nga như ITAR-TASS, RIA-Novosti, Đài Tiếng nói nước Nga cũng như nhiều kênh thông tin, hợp tác hai nước trên nhiều lĩnh vực. Riêng Đài Tiếng nói nước Nga, bên cạnh việc đưa tin, còn có nhiều bài viết đề cập sâu rộng mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam, trong đó nhấn mạnh, hợp tác Nga-Việt phát triển năng động, phù hợp với Tuyên bố về đối tác chiến lược ký kết tháng 3/2001 trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam của Tổng thống Nga.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đạt được những kết quả quan trọng. Hai bên đã ra Tuyên bố chung và 6 văn kiện được ký kết. Về quan hệ chính trị, hai bên nhất trí tăng cường đối thoại tin cậy, duy trì gặp gỡ, tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, quyết tâm đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững. Thống nhất những định hướng lớn cho việc phát triển quan hệ với các trụ cột chính là thương mại, dầu khí, năng lượng và kỹ thuật- quân sự, không ngừng mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch... Hai nước đã ký kết một loạt các văn kiện, thỏa thuận và chương trình hợp tác, góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý cho việc phát triển quan hệ song phương Việt - Nga trong thời gian tới.

Nguyễn Xuân (Tổng hợp)