(AloBacsi) - Cháu quan hệ khi không còn ra máu, không thấy có dấu hiệu bất thường. Liệu cháu có bị ảnh hưởng gì không ạ?

Thưa bác sĩ,

Cháu vừa hút thai được một tuần thì có quan hệ tình dục. Cháu quan hệ khi không còn ra máu. Hiện tại, cháu không thấy có dấu hiệu bất thường. Liệu cháu có bị ảnh hưởng gì không ạ?

(Ngọc Linh, 19 tuổi - Hà Nội)

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào cháu,

Ông bà xưa có câu “một lần sảy bằng ba lần đẻ”, cho thấy mặc dù bị sảy thai nhưng ông bà xưa cũng kiêng cử như lúc sanh đẻ. Cần kiêng quan hệ vợ chồng 3 tháng, để người phụ nữ nghỉ ngơi lấy lại sức khỏe ban đầu.

Về mặt y học, sự kiêng cử của ông bà là hoàn toàn đúng. Để người phụ nữ mau phục hồi lại sức khỏe. Đồng thời các cơ quan sinh dục trong như tử cung, âm đạo và các phần phụ về lại vị trí ban đầu (sau sanh 6 tuần). Tuy nhiên, thời gian kiêng cử của ông bà quá dài thay vì 6 tuần, ông bà kiêng luôn đến 3 tháng.

Trường hợp của cháu là hút thai được xem là một lần sảy thai. Do vậy, cháu cũng cần kiêng cử để các cơ quan sinh dục trong về lại vị trí ban đầu.

Tuy hiện tại cháu thấy không có dấu hiệu bất thường, nhưng trước mắt sẽ có nhiều nguy cơ viêm nhiễm cơ quan sinh dục trong. Còn lâu dài có thể sa sinh dục vì các cơ quan sinh dục trong còn mềm yếu, lỏng lẻo, chưa co hồi tốt mà phải làm việc sớm.

Thân!

BS chuyên khoa của AloBacsi

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.