Thắng lợi của ứng cử viên của Đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vừa rồi ở Mỹ gây bất ngờ cho thế giới nhưng lại là kết quả mà chính phủ Nga mong đợi.

Quan he Nga-My: Nguoi moi, co hoi moi - Anh 1

Cứ theo những gì được ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin thể hiện trước ngày bầu cử tổng thống ở Mỹ và theo những gì được cả hai tiết lộ về nội dung cuộc điện đàm mới đây giữa 2 ông thì không thể không có cảm nhận chung là mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đang đứng trước vận hội và cơ hội mới được cải thiện và thúc đẩy.

Nếu đúng được như thế thì rồi đây sẽ có rất nhiều chuyện chính trị thế giới và khu vực bị tác động mạnh mẽ, từ chuyện chống khủng bố nói chung đến cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria nói riêng, từ việc giải quyết vấn đề Syria đến số phận của thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran, từ vấn đề Ukraine đến quan hệ của Mỹ và Nga với EU và NATO....

Trong hai nhiệm kỳ cầm quyền ở Mỹ, ông Barack Obama đã chủ định khởi động lại và bắt đầu mới quan hệ của Mỹ với Nga nhưng không thành công, chủ yếu vì Nga tiếp nhận Crimea và hậu thuẫn phe ly khai chống chính phủ ở Ukraine.

Ông Trump có cách tiếp cận khác về lợi ích chiến lược cơ bản của nước Mỹ, suy tính rất thực dụng và không bị chi phối bởi bất cứ giáo thuyết chính trị và giá trị nào vốn thay nhau quyết định bản chất chính sách đối ngoại lâu nay của nước Mỹ.

Cơ hội và vận hội mới cho mối quan hệ giữa Nga và Mỹ chính ở chỗ đó.

Rõ ràng hiện tại ở phía ông Trump đang có quan điểm nổi trội cho rằng Mỹ phải hợp tác với Nga để giải quyết những vấn đề chính trị thế giới động chạm đến lợi ích và tương lai của nước Mỹ chứ không chống Nga vì lợi ích trước hết của nước khác, kể cả khi nước đó vốn là đồng minh chiến lược và đối tác truyền thống xưa nay của Mỹ.

Một khi quan hệ giữa Mỹ và Nga được cải thiện và thúc đẩy thì sẽ tạo áp lực rất lớn tới EU và thành viên NATO ở châu Âu cũng như tới những đồng minh và đối tác chiến lược lâu nay của Mỹ ở khu vực Trung Đông và vùng Vịnh.

Nếu tận dụng được cơ hội mới do người mới đưa lại này, Nga sẽ có được bước chuyển với ý nghĩa rất chiến lược và tác dụng thiết thực về đối ngoại, kinh tế đối ngoại và an ninh.

Thiên Nhai

Từ khóa

người mới cơ hội mới