(Alobacsi) - Năm nay em 28 tuổi, em lập gia đình được 4 năm rồi. Mỗi lần em quan hệ với vợ thì được khoảng 2-3 phút là xuất tinh rồi.

Có phải như thế là hiện tượng xuất tinh sớm không BS? - (Thangphonoi - thang…@yahoo.com.vn)

Trả lời

Chào em trai,

Xuất tinh sớm là hiện tượng thường gặp ở đàn ông. Nguyên nhân thường do tâm lý (lo lắng, hồi hộp, lần giao hợp đầu tiên, kỹ thuật kiểm soát xuất tinh kém, tinh thần không ổn định, bạn tình quá nồng nhiệt), do cắt bao quy đầu, do tăng nhạy cảm vùng dương vật…

Xuất tinh sớm cũng gặp ở người hay thủ dâm: họ thường sợ bị người khác phát hiện, chê cười nên thường cố làm cho xong chuyện. Lâu dần khiến cho khu thần kinh trung ương rơi vào trạng thái hưng phấn không tự chủ được, từ đó dần dần quen trở nên xuất tinh sớm. Có nghiên cứu cho thấy xuất tinh sớm còn là do di truyền.

Theo Hội Tâm thần học Hoa Kỳ: chẩn đoán xuất tinh sớm phải có 3 yếu tố: thời gian xuất tinh ngắn (short ejaculatory latency), thiếu kiểm soát (lack of control) và không thỏa mãn tình dục (sexual dissatisfaction).

Thời gian xuất tinh được tính từ lúc đưa dương vật vào âm đạo đến khi xuất tinh, thường từ 2-10 phút. Thời gian xuất tinh ngắn khi dưới 2 phút.

Một số nhà nghiên cứu tình dục cho rằng người đàn ông xuất tinh sớm nếu sự xuất tinh xảy ra trước khi bạn tình đạt được cực khoái trong hơn 50% số lần quan hệ tình dục.

Điều trị chủ yếu là điều trị giải tỏa yếu tố tâm lý: thư giãn, cố gắng không lo nghĩ đến việc kéo dài cuộc “giao ban”, hoạt động giao hợp chậm lại hoặc cố nghĩ đến chuyện gì khác trong lúc đang lúc hưng phấn cực độ; mang bao cao su để làm dương vật giảm nhạy cảm, thậm chí có thể mang 2 cái, tránh dùng rượu, thuốc lá… Em có thể tham khảo câu trả lời sau:

>> Em cảm thấy mình bị xuất tinh sớm, làm sao để khắc phục, thưa BS?

Ngoài ra có thể dùng một số loại thuốc đặc biệt. Một trong những tác dụng phụ của loại chống trầm cảm (Prozac, Zoloft, Paxil) là làm chậm xuất tinh, thuốc làm giảm kích thích tại chỗ hay làm chậm lại cảm giác… nhưng em không nên tự ý mua mà phải dùng theo đúng chỉ định của BS.

Em chỉ cho biết thời gian xuất tinh, còn chuyện có thỏa mãn tình dục, đạt được cực khoái không… thì em không nói đến. Dựa vào các định nghĩa trên, em tự đánh giá xem mình có xuất tinh sớm không nhé. Em nên đi khám ở phòng khám nam khoa để có chẩn đoán và hướng dẫn cụ thể hơn.

Chúc em chuyện phòng the luôn viên mãn!

BS Chuyên khoa của AloBacsi

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt, từ ngày 15/6/2011, danh sách BS tư vấn Khám bệnh Online của AloBacsi có thêm hai chuyên gia tâm huyết.

Đó là GS - BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa.

Và, TS.BS Lê Tuyết Hoa - 20 năm công tác tại BV Chợ Rẫy - chuyên ngành Đái tháo đường - Nội tiết sẽ giải đáp mọi thắc mắc về Nội Tiết - Tiểu đường.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

AloBacsi.vn