(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Việt Nam luôn khẳng định và mong muốn là một thành viên tích cực, hợp tác có trách nhiệm trong việc thực hiện các mục tiêu toàn cầu do Liên Hợp Quốc đề xướng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn Trưởng đại diện các cơ quan của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam - Ảnh: Chinhphu.vn

Nhân ngày Liên Hợp Quốc (24/10), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp đoàn Trưởng đại diện các cơ quan của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam do ông Eamonn Murphy- Quyền Điều phối viên Liên Hợp Quốc tại Việt Nam dẫn đầu.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Trưởng đại diện các tổ chức, cơ quan, các cán bộ, chuyên gia Liên Hợp Quốc đang làm việc tại Việt Nam nhân ngày Liên Hợp Quốc.

Qua Quyền Điều phối viên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chuyển lời chúc mừng của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đến ông Ban Ki Moon- Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và các vị lãnh đạo của Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò của Liên Hợp Quốc trong cộng đồng thế giới, cả trên lĩnh vực thúc đẩy hòa bình, giảm xung đột trên thế giới cũng như hợp tác phát triển, ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

“Hoạt động của Liên Hợp Quốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Việt Nam cảm ơn sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc đối với tiến trình phát triển đất nước. Việt Nam luôn khẳng định và mong muốn là một thành viên tích cực, hợp tác có trách nhiệm trong việc thực hiện các mục tiêu toàn cầu do Liên Hợp Quốc đề xướng”- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam vui mừng nhận thấy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc, các cơ quan của Liên Hợp Quốc ngày càng phát triển, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam – Liên Hợp Quốc đang chuẩn bị ký kết kế hoạch hợp tác giai đoạn 2012 – 2016.

“Đề nghị hai bên sớm đi đến thỏa thuận về kế hoạch hợp tác 2012 – 2016 trong đó tập trung vào các mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội như xóa đói giảm nghèo, giáo dục, y tế, môi trường, phát triển bền vững- những lĩnh vực mà Liên Hợp Quốc có nhiều kinh nghiệm và đã giúp đỡ Việt Nam rất hiệu quả trong thời gian qua” Thủ tướng nói.

Thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh ưu tiên thực hiện bằng được các chỉ tiêu an sinh xã hội dù gặp phải những diễn biến bất lợi của tình hình kinh tế trong nước và thế giới vài năm gần đây.

Theo ông Eamonn Murphy, “Kỷ niệm 66 năm ngày Liên Hợp Quốc, cũng là dịp kỷ niệm 66 năm Việt Nam giành được độc lập, 32 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Liên Hợp Quốc, trong thời gian đó, Việt Nam đã có những bước tiến ấn tượng trong phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là xóa đói giảm nghèo. Từ một nước chậm phát triển đã trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình”.

Ông Eamonn Murphy cho biết, Liên Hợp Quốc đánh giá cao những thành tựu cũng như những đóng góp của Việt Nam trong hoạt động chung của Liên Hợp Quốc, qua đó, Liên Hợp Quốc mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Chính phủ Việt Nam, đặc biệt trong các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội.

Ông Eamonn Murphy khẳng định, Liên Hợp Quốc đánh giá cao những điều chỉnh trong chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, đặc biệt trong việc tập trung tái cơ cấu nền kinh tế, đề cao tính ổn định, đảm bảo an sinh xã hội.

Chia sẻ với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội cho người dân của Việt Nam, các cơ quan của Liên Hợp Quốc cũng đồng tình và kiến nghị Chính phủ dành sự quan tâm nhiều hơn nữa đối với người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, người tàn tật, người dân tộc thiểu số... bởi đây là những đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương trong xã hội.

Ông Eamonn Murphy cũng cho biết hiện tại Liên Hợp Quốc đang tích cực làm việc với Chính phủ và các Bộ, ngành để sớm đi đến thỏa thuận về kế hoạch hợp tác giữa hai bên, đồng thời cho rằng trong thời gian tới, khi Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình, những giúp đỡ, hỗ trợ của Liên Hợp Quốc cũng sẽ phải có sự thay đổi về chất, tập trung vào các lĩnh vực môi trường, phát triển bền vững, quản trị công.

Xuân Tuyến- Nhật Bắc