Binh sỹ Ấn Độ gác tại tuyến đường sắt Srinagar-Baramulla, cách thủ phủ Srinagar khoảng 20km, ngày 1/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Quan he giua Pakistan va An Do cang thang ngay ca tren dien anh - Anh 1

Các rạp chiếu phim lớn ở Pakistan đã cấm chiếu phim Ấn Độ trong hành động mà họ gọi là "thể hiện tình đoàn kết với các lực lượng vũ trang của đất nước."

Việc tẩy chay phim Ấn Độ đã được công bố ở Lahore, Karachi và Islamabad.

Động thái này theo sau sự gia tăng căng thẳng quân sự giữa hai nước trên vùng lãnh thổ phân chia ở Kashmir.

Trước đó, trong tuần qua, Hiệp hội Các nhà sản xuất truyền hình Ấn Độ cũng đã ra lệnh cấm các diễn viên Pakistan làm việc ở Bollywood (ngành sản xuất phim của Ấn Độ).

Đây không phải là lần đầu tiên tình trạng căng thẳng trong quan hệ Ấn Độ-Pakistan lan sang lĩnh vực văn hóa.

Các chuỗi rạp chiếu phim lớn của Pakistan nói họ đã thực hiện quyết định tự phát không chiếu phim Ấn Độ ít nhất một vài tuần, hoặc cho đến khi những gì mà họ gọi là bình thường trở lại trong quan hệ giữa hai nước.

Các rạp chiếu phim Pakistan thừa nhận rằng có thể chịu thiệt về tài chính do tính phổ biến của phim Bollywood tại Pakistan.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan gia tăng sau vụ tấn công đẫm máu ở khu vực Uri, bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ làm 18 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng.

Kết quả điều tra ban đầu do Ấn Độ tiến hành xác định một trong những kẻ tấn công ở Uri là Hafiz Ahmed, người đến từ khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Tình hình đã trở nên nghiêm trọng hơn sau vụ việc Ấn Độ tuyên bố quân đội nước này đã tiến hành các cuộc đột kích nhằm vào cơ sở của các nhóm khủng bố bên kia đường LoC trong rạng sáng 29/9 gây thương vong nặng nề.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã lên tiếng chỉ trích các cuộc đột kích của quân đội Ấn Độ vào bên trong lãnh thổ Pakistan ở dọc LoC ở khu vực Kashmir.

Bộ Ngoại giao Pakistan sau đó đã triệu Cao ủy Ấn Độ Guatam Bambawale để phản đối vụ tấn công dọc LoC ngày 29/9 làm 2 binh sỹ Pakistan thiệt mạng.

Đường biên giới trên thực tế LoC dài 720km chia vùng Kashmir thuộc dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực Kashmir.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, tại khu vực này vẫn xảy ra đấu súng giữa lực lượng biên phòng hai nước và hai bên đều cáo buộc nhau về hành động khiêu khích trước./.