(HNM) - Khoảng hai năm nay, dọc tuyến đường Nguyễn Viết Xuân, dài khoảng 200m, đoạn qua địa phận phường Hà Cầu (Hà Đông) và đường Ngô Thì Nhậm (gần cầu Chùa Ngòi) thuộc phường Quang Trung thường xuyên bị biến thành "chợ cóc" gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị.

Phóng viên Báo Hànôịmới đã có chuyến thực tế vào sáng 24-12, "chợ cóc" dọc đường Nguyễn Viết Xuân và Ngô Thì Nhậm rất đông người bán, kẻ mua. Hầu hết vỉa hè, lòng đường các tuyến đường này bị tiểu thương chiếm dụng, bày bán hàng hóa la liệt. Người mua hàng dựng xe ngay dưới lòng đường.

Hoa quả được bày bán ngay dưới lòng đường Ngô Thì Nhậm.

Theo phản ánh của người dân nơi đây, "chợ cóc" này họp suốt ngày, nhưng sôi động nhất là vào buổi sáng. Buổi chiều, các tiểu thương chủ yếu bán hoa quả ở ngay đoạn ngã tư giao cắt giữa đường Nguyễn Viết Xuân và Ngô Thì Nhậm, gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Thịnh, Phó Chủ tịch UBND phường Hà Cầu thừa nhận việc tồn tại của "chợ cóc" dọc đường Nguyễn Viết Xuân thời gian qua. Cũng theo ông Thịnh, trước thực trạng người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bày bán hàng rong, thực hiện Chương trình số 04-CTr/QU ngày 28-12-2010, UBND phường đã tuyển thêm 10 cán bộ để tăng cường làm công tác quản lý đô thị và trật tự công cộng. UBND phường cũng đã giao cho công an phường thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự công cộng trên các tuyến đường thuộc địa bàn. Từ năm 2011 đến nay, hằng ngày lực lượng chức năng của phường tổ chức kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường bày bán hàng rong, bán nước dọc các tuyến đường, trong đó tập trung xử lý tuyến đường Ngô Thì Nhậm và Nguyễn Viết Xuân. Các lực lượng đã bắt, thu giữ nhiều hàng hóa, phương tiện của các tiểu thương vi phạm. Tuy nhiên, việc xử lý chưa thực sự đạt kết quả vì các tiểu thương chây ỳ. Hơn nữa, đây là địa bàn giáp ranh giữa 3 phường Quang Trung, Hà Cầu và La Khê nên khi lực lượng chức năng dẹp chỗ này các tiểu thương lại chạy ra chỗ khác. Lợi dụng lúc lực lượng chức năng "rút quân", các tiểu thương lại mang hàng hóa bày bán.

Việc "chợ cóc" tồn tại đã ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và đặc biệt là gây mất an toàn giao thông dọc các tuyến đường. Đề nghị UBND các phường có biện pháp phối hợp, xử lý triệt để "chợ cóc" nêu trên.