Cuối tháng 9/2016 vừa qua, UBND. TP HCM đã công văn chỉ đạo quận Gò Vấp xử lý dứt điểm tình trạng vận chuyển, kinh doanh và giết mổ gia súc, gia cầm địa bàn, thậm chí là quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu địa phương. Tuy nhiên, cho đến nay, tại một số khu vực được xác định “điểm nóng” giết mổ heo lậu, tình trạng vận chuyển và tổ chức giết mổ vẫn diễn ra công khai, phương thức hoạt động không có nhiều thay đổi so với thời điểm trước khi có chỉ đạo của UBND TP.

Những điểm giết mổ “bí mật”

Tại những “điểm nóng” này heo vẫn được vận chuyển vào các điểm giết mổ này bằng xe tải nhỏ “bịt bùng”. Xe chở heo chạy thẳng vào nhà hoặc dừng ngay trước nhà, mở cửa vừa đủ để lùa heo từ xe xuống đất vào nhà. Sau khi heo đã được đưa vào nhà, được che chắn cẩn thận,cửa nhà sẽ được khóa bên ngoài, xe vận chuyển nhanh chóng rời hiện trường và việc giết mổ được tổ chức ngay sau đó. Chỉ có điều, để tránh bị phát hiện, khung thời gian giết mổ được thay đổi từ đêm sang ngày, cụ thể là từ 10 giờ sáng và kết thúc vào khoảng hơn 13 giờ chiều.

Quan Go Vap – TP. Ho Chi Minh: Nan giet mo lau van tiep dien - Anh 1

Heo được chở trên các xe tải nhỏ đến nơi giết mổ. Đa số heo đều có dấu hiệu mỏi mệt, không kêu la. Việc làm này diễn ra công khai giữa ban ngày nhưng chính quyền nơi đây lại không biết.

Theo ghi nhận, chỉ chưa đầy 100m tại một con hẻm có ít nhất 8 hộ tổ chức giết mổ. Mỗi ngày, một hộ có thể tổ chức giết mổ từ 5 – 7 con heo, tùy theo từng buổi chợ. Số lượng thịt không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm “xuất khẩu” từ những cơ sở giết mổ lậu này được các chủ cơ sở này cung cấp chủ yếu cho các chợ, các quán ăn trong thành phố.

Chỉ đạo vẫn… “nhờn”?

Trước đó,lãnh đạo TP.HCM đã liên tiếp đã có công văn khẩn chỉ đạo các sở – ngành liên quan và Chủ tịch UBND quận Gò Vấp về việc xử lý dứt điểm tình trạng vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc gia cầm trên địa bàn quận Gò Vấp. Theo đó, sẽ xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND phường để tồn tại các điểm kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn mình quản lý.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Gò Vấp đã vào cuộc xử lý tình trạng vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là kết quả đạt được lại khá khiêm tốn khi đã không thể tiến hành thanh kiểm tra nhiều điểm giết mổ gia súc gia cầm thuộc dạng “nghi vấn giết mổ trái phép”.

Quan Go Vap – TP. Ho Chi Minh: Nan giet mo lau van tiep dien - Anh 2

Trước thực trạng này, liệu Gò Vấp, “điểm nóng” nhất như phường 12 với hơn 14 điểm giết mổ lậu, sẽ còn tiếp tục “chịu” để “vấn nạn” giết mổ gia súc gia cầm trái phép, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa mất an toàn vệ sinh thực phẩm tiếp diễn đến bao giờ? Trách nhiệm của lãnh đạo địa phương, đơn cử như Chủ tịch UBND phường 12 sẽ như thế nào khi để ra tình trạng này tiếp diễn?

Hy vọng UBND quận Gò Vấp cần nhìn thẳng vào tình tình, đánh giá đúng bản chất của vấn đề để triển khai quyết liệt các biện pháp, tăng cường tần suất hoạt động của đoàn kiểm tra liên ngành. Bên cạnh đó, cũng nên xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND các phường, nhanh chóng xử lý rốt ráo các điểm kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn… theo đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP.HCM.

Trọng Hiếu