Theo tin nước ngoài và TTXVN, quân đội Xy-ri đang đẩy mạnh chiến dịch tiến công nhằm giải phóng thành phố A-lép-pô ở tây bắc nước này.

Quan doi Xy-ri va I-rac day manh chien dich giai phong A-lep-po va Mo-xun - Anh 1

Ngày 13-11, quân đội Xy-ri đã rải truyền đơn tại một số quận phía đông của A-lép-pô, trong đó kêu gọi lực lượng khủng bố đầu hàng hoặc rời khỏi các ngôi làng trong vòng 24 giờ. Hiện tại, quân đội Xy-ri đã giải phóng bảy khu vực ở A-lép-pô, tiêu diệt khoảng 400 tay súng và phá hủy nhiều phương tiện của lực lượng khủng bố.

* Ngày 13-11, Bộ Ngoại giao Xy-ri bác bỏ những cáo buộc mới đây của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW - cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu) về việc quân đội Xy-ri sử dụng vũ khí hóa học. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Xy-ri nêu rõ, cuộc bỏ phiếu của OPCW hôm 11-11 vừa qua là “thiên vị”, đồng thời bác bỏ những cáo buộc của cơ quan này.

* Trong khi đó, quân đội Xy-ri cũng nhiều lần cáo buộc lực lượng nổi dậy sử dụng vũ khí hóa học. Trong đó, mới nhất là vụ quân nổi dậy sử dụng khí độc tại vùng rìa phía tây nam của thành phố A-lép-pô. Theo đó, hàng chục người đã bị ngạt hoặc khó thở sau một cuộc tiến công bằng vũ khí hóa học của lực lượng nổi dậy.

* Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các máy bay chiến đấu nước này ngày 13-11 đã oanh kích 15 mục tiêu tại khu vực An Báp ở miền bắc Xy-ri trong chiến dịch phối hợp với lực lượng nổi dậy Xy-ri, nhằm đánh bật các tay súng của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi khu vực biên giới. Mười cứ điểm phòng thủ, trung tâm chỉ huy và một kho đạn của IS đã bị phá hủy. Ngoài ra, còn có chín tay súng chết và 52 người bị thương.

* Ngày 13-11, quân đội I-rắc tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiến công giải phóng thành phố Mô-xun, thành trì cuối cùng của IS. Hiện quân đội I-rắc đã giải phóng hai quận Qua-đi-xi-a và Da-ra, đồng thời tiếp tục tiến công nhằm giải phóng các quận còn lại ở thành phố này. Tuy nhiên, IS đang chống trả điên cuồng bằng cả các vụ đánh bom xe liều chết.

* Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức di cư quốc tế (IOM), tới nay đã có 49.000 người rời bỏ Mô-xun đi lánh nạn, song vẫn còn hàng trăm nghìn người đang mắc kẹt tại những khu vực do IS kiểm soát.

* Ngày 14-11, tại thị trấn Ai An Thêm-mơ, phía nam thủ đô Bát-đa của I-rắc xảy ra một vụ đánh bom liều chết làm ít nhất tám người chết và sáu người bị thương. Vụ việc xảy ra khi một nhóm gồm sáu phần tử đánh bom liều chết tìm cách xâm nhập Ai An Thêm-mơ. Nhóm này đã giao tranh với lực lượng an ninh. Năm phần tử đánh bom đã bị lực lượng an ninh tiêu diệt, trong khi kẻ tiến công thứ sáu đã kích hoạt chất nổ trong một ngôi nhà.