QĐND Online - Môi trường và bảo vệ môi trường đang là vấn đề “nóng”, thu hút sự quan tâm của toàn cầu. Chủ đề của ngày môi trường thế giới năm nay là “Kinh tế xanh: Có vai trò của bạn”, nhấn mạnh để xây dựng nền kinh tế mang lại hạnh phúc cho con người và bảo đảm công bằng xã hội, giảm thiểu đáng kể các rủi ro về môi trường và mất cân bằng sinh thái, mỗi cá nhân, tập thể, quốc gia đóng vai trò hết sức quan trọng. Quân đội với chức năng “đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất” đang và sẽ làm gì vì “hành tinh xanh”? Đó là chủ điểm được 3 đội tuyển đại diện cho Quân khu 5, Quân khu 4 và Quân chủng Hải quân đề cập và đi tìm câu trả lời tại Hội thi “Quân đội với nhiệm vụ bảo vệ môi trường năm 2012” do Tổng cục Chính trị tổ chức vào tối ngày 5-6 tại Nhà văn hóa Quân khu 5.

Một cách tuyên truyền có hiệu quả

Hội trường trên 600 chỗ ngồi chật kín người. Đông đảo cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn Đà Nẵng đến dự, cổ vũ và đồng hành cùng các thí sinh. Nhận thức sâu sắc vị trí và tính cấp thiết của vấn đề môi trường trong giai đoạn hiện nay, những năm qua, các đơn vị thường xuyên chăm lo tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ, làm tốt công tác vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường văn hóa, vận động nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số từ bỏ phương thức canh tác lạc hậu đốt rừng làm nương rẫy, phối hợp với lực lượng kiểm lâm, công an đấu tranh với lâm tặc, chủ động phòng chống cháy rừng, luyện tập các phương án phòng chống bão lụt, ra quân trồng cây phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, ngăn chặn việc đánh bắt hải sản bằng chất nổ, xung điện, xử lý sự cố tràn dầu trên biển, xử lý bom mìn còn sót lại sau chiến tranh…

Đến với Hội thi này, “cùng hòa nhịp con tim” với các đội tuyển trên hành trình khám phá, đi tìm đáp án đúng nhất cho những câu hỏi về môi trường, là dịp để mỗi quân nhân rà soát lại những kiến thức đã được học tập, quán triệt, nhìn lại những thành quả mình đã chung tay góp sức và xác định những việc “cần làm ngay” để bảo vệ môi trường trong thời gian tới. Với ý nghĩa đó, Hội thi đã tạo ra sân chơi kiến thức bổ ích, là một cách tuyên truyền sinh động, có hiệu quả để nhân lên ý thức bảo vệ môi trường của bộ đội.

Một tiết mục tham dự Hội thi

Bất ngờ và hấp dẫn

Nhờ ôn luyện công phu, các đội tuyển đã nhập cuộc với tâm trạng thoải mái, tự tin. Ngay phần thi đầu tiên giải đáp ô chữ, xử trí tình huống, cả 3 đơn vị đều tỏ ra ngang sức ngang tài, đưa ra những lời giải thông thái, thấu tình đạt lý, chinh phục được cảm tình của cả Ban Giám khảo lẫn khán giả. Phần thi tiểu phẩm gây được sự chú ý cao độ, bởi không những đã lột tả được nét tài hoa của người lính trên sân khấu mà còn đưa đến cho người xem những bất ngờ thú vị.

“Đường lên đỉnh kinh tế xanh” của Quân khu 5 đã “trình làng” một Game show dí dỏm, tái hiện sinh động hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ không quản hiểm nguy xông vào đám cháy dập lửa cứu rừng phòng hộ trên đèo Hải Vân; bền bì và kiên trì diệt dây leo bìm bìm gìn giữ môi trường sinh thái trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), ra quân nạo vét kênh Phú Lộc bị ô nhiễm nghiêm trọng, trả lại không khí trong lành cho người dân. Kịch ngắn “Cơn thịnh nộ” của Quân chủng Hải quân là cuộc đối thoại trực diện với biển cả, khẳng định mối quan hệ nhân-quả trong ứng xử giữa con người với thiên nhiên và khắc họa hình ảnh người lính Hải Quân xung kích trên trận tuyến bảo vệ môi trường, tài nguyên biển. Tiểu phẩm “Người lính với nền kinh tế xanh” của Quân khu 4 sâu sắc và cảm động, là bài ca ngợi ca người chiến sĩ trong cuộc đấu tranh bảo vệ môi trường, làm dịu đi cơn thịnh nộ của thiên nhiên, đem lại màu xanh và cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Thông điệp từ Hội thi

Hành tinh này sẽ ra sao nếu môi trường ngày một ô nhiễm nghiêm trọng? Hãy ứng xử có văn hóa với môi trường, đó là thông điệp được gửi đi từ Hội thi. Trong bài hùng biện, Đội Quân khu 5 cho rằng: “Kinh tế xanh” đòi hỏi phải có sự khởi xướng của các cấp lãnh đạo, sự đồng thuận và nỗ lực của toàn quân, toàn dân; sự kiên định và bền bỉ của hàng chục năm trời.

Đội Quân khu 4 quả quyết: “Hãy trân trọng những công việc dù là nhỏ nhất nhưng có ích với môi trường và đừng bao giờ ngoảnh mặt làm ngơ với sự hủy hoại đó”. Đội Quân chủng Hải quân kiên định quyết tâm thực hiện lời Bác Hồ dạy: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp. Ta phải biết giữ gìn lấy nó”, cam kết đẩy mạnh các hoạt động góp phần kiến tạo nên bức tranh cuộc sống ngày một hài hòa, thân thiện và bền vững hơn, cho hôm nay, cho ngày mai và muôn đời sau.

Bài, ảnh: Đỗ Thị ngọc Diệp