TPO - Bộ Quốc phòng Ukraine đang xem xét các kịch bản có thể xảy ra tại nước Cộng hòa tự trị Crimea trong một vài ngày tới, khi thời điểm trưng cầu dân ý tại đây đang đến rất gần.

Hãng tin Unian ngày 10/3 cho biết, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Ukraine đang xem xét các kịch bản có thể diễn ra tại Crimea, đồng thời lên phương án ứng phó cho các lực lượng vũ trang Ukraine.

Ông Dmitry Tymchuk , người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu chính trị-quân sự của Ukraine viết trên trang Facebook cá nhân cho biết, một cuộc họp giữa nhóm điều phối viên với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Peter Mehedi đã diễn ra chiều ngày 10/3, trong đó quan điểm và kế hoạch của Bộ Quốc phòng Ukraine về tình hình ở bán đảo Crimea cũng đã được thảo luận.

Theo đó, báo cáo của Thứ trưởng Quốc phòng Mehedi cho thấy lãnh đạo Ukraine đang xem xét những kịch bản có thể xảy ra tại Crimea trong những ngày tới đây.

Kịch bản thứ nhất, là các cuộc đàm phán diễn ra trong hòa bình. Kịch bản này luôn được Ukraine hoan nghênh ủng hộ. Kiev mong muốn có những cuộc đối thoại quân sự-chính trị hòa bình với các nhà lãnh đạo Nga.

Kịch bản thứ hai, là sự leo thang xung đột ở Crimea, kết quả của những hành động quân sự của đối phương. Nếu kịch bản này diễn ra, lực lượng vũ trang của Ukraine lập tức sẽ báo động, và nhanh chóng triển khai nhằm ngăn chặn các hướng rút lui của đối phương trên lãnh thổ Ukraine.

Kịch bản thứ ba, đối phương xâm lược vũ trang bằng lực lượng quân đội qua đường biên giới vào Ukraine. Trong trường hợp này, các lực lượng vũ trang của Ukraine đã sẵn sàng để đẩy lùi đối phương, song song là vận dụng các thỏa ước quốc tế về hòa bình, chống chiến tranh và kêu gọi hỗ trợ từ EU và NATO.

“Với tình hình hiện nay, nếu các bên không nỗ lực kiềm chế, hoạt động quân sự ở Crimea rất dễ xảy ra. Kịch bản này được dự báo sẽ gây ra sự đối đầu quân sự đầy đủ giữa Ukraine với Nga, và sẽ có hậu quả thiệt hại đáng kể về người từ cả hai phía”, ông Tymchuk viết.

Một tuần trước ngày nước Cộng hòa tự trị Crimea trưng cầu dân ý về việc sáp nhập với Liên bang Nga (ngày 16/3/2014), tình hình bán đảo Crimea căng thẳng hơn bao giờ hết.

Theo hãng tin Unian, trong các ngày từ 8 tới 9/3, nhiều đoàn xe quân sự được cho là của Ukraine gồm xe bọc thép, xe chở quân từ tỉnh Zhitomir và Lvov đã tiến về hướng thành phố Pereskop, Crimea.

Trong khi đó, Nga cũng có kế hoạch điều động thêm các đơn vị quân đội mới sang Crimea để bổ sung quân số cho Hạm đội Biển Đen.

Ở thời điểm hiện tại, căn cứ của Hạm đội Biển Đen - Nga tại Novorossyisk tập trung các đơn vị của Lữ bộ binh cơ giới độc lập 18 của quân đội Nga. Binh sĩ của lữ đoàn này cùng 120 đơn vị phương tiện kỹ thuật quân sự, trong đó có pháo phản lực Grad, đang được chuẩn bị để đưa sang Crimea.