ANTĐ - Ngày 6-7, các quan chức an ninh cấp cao Ukraine cho biết, quân đội nước này đã giành được quyền kiểm soát và cắm quốc kỳ tại 4 thành phố miền Đông nữa, sau khi đã chiếm được thành phố Slaviansk, thành trì chính của lực lượng ly khai.

Trong ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Valeriy Heletey và Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine Viktor Muzhenko đã báo cáo với Tổng thống Petro Poroshenko rằng, các thành phố Artemovsk và Druzhkovka thuộc khu vực Donetsk cũng như các thành phố Kramatorsk và Konstantinovka đã thuộc quyền kiểm soát của quân đội Ukraine.

Theo tuyên bố mới nhất đăng trên trang website của Tổng thống Ukraine: “Binh lính Ukraine đã giải phóng thêm 2 khu vực đông dân cư nữa khỏi tay lực lượng dân quân”, nâng tổng những thành phố mà quân đội chính phủ Ukraine giành lại được từ tay lực lượng ly khai ở miền Đông lên 5 thành phố.

Tổng thống Ukraine cũng được thông báo về các hoạt động thực thi pháp luật hiện tại ở miền Đông. Sau đó, Tổng thống ra lệnh cần phải đặc biệt chú ý đến việc rà phá bom mìn tại thành phố này để đề phòng thương vong cho dân thường, tái thiết cơ sở hạ tầng cũng như cung cấp lương thực, nước uống và hỗ trợ nhân đạo cho cư dân tại đây, tuyên bố cho biết.

Xe bọc thép của quân đội Ukraine án ngữ trên một con đường vào thành phố Slaviansk

Trước đó trong ngày, phát ngôn viên Hội đồng quốc phòng và an ninh Ukraine Andriy Lysenko cho biết, “các lực lượng chống khủng bố đã giải phóng được các thành phố Slaviansk, Kramatorsk và Konstantinovka ở khu vực Donetsk trong 24 giờ qua”.

“Lực lượng tự vệ đã rời thành phố Slaviansk và hiện đang tập trung tại thành phố Donetsk, nơi đã trở thành trung tâm phòng thủ của nước cộng hòa này,” Interfax dẫn lời chủ tịch quốc hội “Liên minh nhà nước Cộng hòa nhân dân” cho biết.

Hôm 5-7, quân đội Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát thành phố Slaviansk và bắt đầu khôi phục lại trật tự tại thành phố này. Tuy nhiên, đại diện "nước Cộng hòa nhân dân Donetsk" cho rằng, việc rút quân này không có nghĩa là không còn kháng chiến.

Đức Hùng
Theo THX