Ngày 20-11, người phát ngôn quân đội Philippines thông báo tối hôm trước, năm phần tử có vũ trang bịt mặt đã tấn công một tàu cá 13 người và bắt đi hai ngư dân Indonesia trong vùng biển bang Sabah (miền Đông Malaysia).

Theo đài truyền hình ABS-CBN (Philippines), quân đội nghi ngờ bọn tấn công là bọn khủng bố Abu Sayyaf. Trong những năm qua, bọn Abu Sayyaf đã thực hiện nhiều vụ bắt cóc đòi tiền chuộc trong vùng biển giữa bang Sabah trên đảo Borneo (Malaysia) và miền Nam Philippines.

Trước khi xảy ra vụ bắt cóc hai ngư dân Indonesia, bọn Abu Sayyaf còn giam giữ 22 con tin gồm sáu thuyền viên Việt Nam, năm người Malaysia, hai người Indonesia, một người Đức, một người Hà Lan, một người Hàn Quốc và sáu công dân Philippines.

Quan doi truy tim 6 thuyen vien Viet Nam bi tan cong - Anh 1

Quân đội truy lùng Abu Sayyaf tại Sulu. Ảnh: INQUIRER

Tối 18-11, trong lúc các đơn vị quân đội Philippines truy lùng dấu vết nơi 30 phần tử Abu Sayyaf giam giữ sáu thuyền viên Việt Nam ở tỉnh Sulu, chúng đã sử dụng hỏa lực cao tấn công các binh sĩ ở khu vực TP Basilan. Khi các binh sĩ trả đũa thì chúng lập tức tẩu thoát.

Báo Philippine Star đưa tin chưa rõ toán Abu Sayyaf tấn công có phải là toán bắt cóc sáu thuyền viên Việt Nam hay không. Vụ bắt cóc xảy ra trên tàu M/V Royal 16 hôm 11-11 thuộc vùng biển đảo Sibagu (TP Basilan).