Trung Quốc đã đặt quân đội trong tình trạng báo động cao sau vụ tấn công của các nhóm vũ trang ở biên giới Myanmar và đánh bom liên hoàn ở Yangon.

Quan doi Trung Quoc trong tinh trang bao dong sau vu danh bom lien hoan o Myanmar - Anh 1

Cảnh sát tại hiện trường vụ nổ ở siêu thị Yangon ngày 20/11. (Ảnh: AFP)

Theo Tân Hoa xã, hôm qua 20/11, 3 nhóm vũ trang đã tấn công vào các chốt an ninh ở thị trấn biên giới Muse và Kutkai thuộc bang Shan của Myanmar, giáp Trung Quốc. Các cuộc đấu súng diễn ra từ sáng sớm tại nhiều ngôi làng.

Vụ tấn công khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, trong đó có 1 binh sĩ, 3 sĩ quan cảnh sát, 1 phiến quân và 3 dân thường. Các nhóm vũ trang đã rút lui sau khi quân đội Myanmar phản công. Sau cuộc giao tranh này, chính phủ Myanmar đã áp đặt lệnh giới nghiêm từ 6 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau ở khu vực này.

Chỉ vài giờ sau đó, 3 quả bom bị kích nổ ở một siêu thị tại phía nam Yangon, tuy nhiên may mắn không có ai bị thương. Theo thông tin ban đầu, đây là các quả bom tự chế và hiện binh sĩ và cảnh sát vẫn tiến hành rà soát khu vực hiện trường.

Trước tình hình này, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã ra thông báo nhấn mạnh: “Quân đội Trung Quốc hiện trong tình trạng báo động cao và sẵn sàng sử dụng các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh và chủ quyền quốc gia, cũng như bảo vệ tính mạng và tài sản của công dân Trung Quốc sống dọc biên giới”.

Bắc Kinh cũng kêu gọi các bên giao tranh ở Myanmar kiềm chế, tránh gia tăng căng thẳng.

Các cuộc giao tranh nhiều thập niên qua giữa quân đội Myanmar và các nhóm vũ trang ở bang Shan đã khiến hàng nghìn người mất nhà cửa. Shan là nơi tập trung một số nhóm vũ trang lớn hoạt động gần biên giới với Trung Quốc và Thái Lan.