Di sản mà Chủ tịch Tập Cận Bình nhận từ người tiền nhiệm là một quân đội Trung Quốc tụt hậu và yếu đuối nghiêm trọng.

Quan doi TQ hien dai tham nhung nghiem trong hon thoi Man Thanh? - Anh 1

Quân đội TQ hiện đại tham nhũng nghiêm trọng hơn thời Mãn Thanh?

Được cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân "cất nhắc" để tiến tới vị trí Phó chủ tịch Quân ủy trung ương, Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng đã lấn át cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trong suốt 1 thập kỷ nắm quyền và biến Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) thành "con gà đẻ trứng vàng" cho giới quân sự.

Hàng tin tiếng Hoa Tân Đường Nhân (Mỹ) hồi tháng 9 dẫn lời "nguồn tin giấu tên trong PLA" nói rằng, mức độ tham nhũng trong quân đội Trung Quốc hiện nay đã vượt xa giai đoạn tồi tệ nhất của triều Mãn Thanh.

Zixinglaihong, cái tên nổi tiếng trên diễn đàn lớn nhất thế giới của người Hoa Wenxuecity, cho rằng các cuộc tập trận quy mô lớn được Bắc Kinh tuyên truyền rầm rộ ở biển Đông "chỉ là về hình thức", nhằm phục vụ mục đích của Trung Nam Hải là kiểm soát thái độ của phái "diều hâu" trong PLA.

Theo nhà bình luận này, Trung Quốc gần như không có khả năng đi đến xung đột ở biển Đông.

Thậm chí, Tân Đường Nhân hé lộ một quan chức cấp cao PLA từng cảnh báo ông Tập Cận Bình rằng nếu không được sử dụng vũ khí hạt nhân , các tàu Trung Quốc có khả năng trở thành "mục tiêu di động" cho nhóm tàu sân bay của Mỹ.

Hãng tin này dẫn lời một quan chức PLA khác cho rằng sự chênh lệch trong trang bị và khí tài quân sự của Nhật so với Trung Quốc hiện nay thậm chí còn vượt qua khoảng cách hai bên trong hải chiến Giáp Ngọ (1894), cuộc chiến mà đến nay truyền thông Trung Quốc vẫn gọi là "mối nhục trăm năm".

Bất chấp nỗ lực chống tham nhũng và "thay máu" mạnh mẽ của ông Tập Cận Bình , thậm chí cắt giảm biên chế của 300.000 quân nhân trong cuộc đại cải tổ từ tháng 9/2015, giới quan sát đánh giá sức mạnh quân sự của PLA đã xói món và chưa thể khôi phục.

Thượng tướng Lưu Á Châu , Chính ủy Đại học quốc phòng Trung Quốc, đăng bài xã luận trên Báo giải phóng quân của PLA hôm 15/5/2016, chỉ trích gay gắt tình trạng tham nhũng trong quân đội.

"Nhiều kẻ đem chức vụ ra giao dịch, mua quan bán chức có hẳn bảng giá. Có kẻ thì phân chia địa bàn, đơn vị, nâng đỡ thân tín, loại trừ người chống đối, kéo bè kết đảng," Lưu viết.

Tướng Lưu tuyên bố: "Thất bại Giáp Ngọ 1894 vừa là thất bại về quân sự và cả chính sự, nhưng càng thất bại lớn ở nhân sự... Việc dùng người tham nhũng ngày nay đã trở thành mầm họa lớn nhất hủy hoại quân đội".

theo Thời đại