Chỉ trong hai ngày cuối tuần, quân đội Syria đã tái chiếm được 6 quận đông Aleppo, tức khoảng 30% lãnh thổ do quân nổi dậy kiểm soát ở đây. Động thái này cho thấy thành trì của phe nổi dậy đang nhanh chóng sụp đổ sau 13 ngày quân chính phủ tiến công.

Quan doi Syria tai chiem 1/3 dien tich dong Aleppo - Anh 1

Xe tăng của quân đội chính phủ Syria tại quận Masaken Hanano

Đây là bước đột phá lớn trong chiến dịch tái chiếm toàn bộ thành phố Aleppo của quân đội chính phủ Syria. Ngày 26.11, quân đội chính phủ đã kiểm soát hoàn toàn quận Masaken Hanano, vốn là quận lớn nhất mà phe nổi dậy chiếm được ở đông Aleppo.

Thừa thắng xông lên, chỉ trong 24 giờ tiếp theo, quân đội Syria đã kiểm soát được các khu dân cư lân cận Hanano là Jabal Badra và Baadeeen và 3 quận nhỏ khác, theo Đài quan sát nhân quyền Syria.

3 quận Inzarat, Al-Sakan al-Shaabi và Ain al-Tall đều lần lượt về tay quân đội chính phủ trong khi 2 quận khác là Sakhur và Haidariya cũng đang có nguy cơ thất thủ, Đài quan sát nhân quyền Syria cho biết thêm.

Như vậy, sau 13 ngày mở lại chiến dịch bao vây đông Aleppo, quân đội chính phủ Syria đã "kiểm soát hầu hết khu vực phía bắc" của Aleppo. "Lực lượng nổi dậy đã mất gần 30% lãnh thổ mà họ từng kiểm soát tại đông Aleppo", ông Rami Abdel Rahman, Giám đốc Đài quan sát nhân quyền Syria cho biết.

Tại đông Aleppo còn khoảng 250.000 dân thường đang sống trong tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu nghiêm trọng. Theo Đài quan sát nhân quyền Syria, trong 2 ngày qua đã có hơn 4.000 thường dân rời bỏ đông Aleppo. Khoảng 1.700 người di tản đến khu vực do quân chính phủ kiểm soát và 2.500 người di tản đến khu vực do dân quân người Kurd kiểm soát ở phía bắc của Sheikh Maksoud.

"Đây là cuộc di tản đầu tiên theo kiểu này ở phía đông Aleppo từ năm 2012", ông Abdel Rahman nói.

Hiện quân đội Syria đang cố tái chiếm quận Sakhur, một dải đất dài 1,5 km nằm giữa tây Aleppo và Masaken Hanano (hiện 2 khu vực này đều nằm trong tay quân đội chính phủ).

Yasser al-Youssef, một chiến binh của nhóm nổi dậy al-Nureddin Zinki, nói rằng lực lượng của họ đang củng cố vị trí tại Sakhur. "Chúng tôi đang củng cố vị trí của mình để bảo vệ thành phố và người dân. Nhưng những đợt không kích đang phá hủy mọi thứ một cách rất bài bản theo từng khu vực một", al-Youssef nói.

Nếu quân đội Syria kiểm soát được Sakhur, lực lượng nổi dậy Syria sẽ bị chia cắt thành hai khu vực tại đông Aleppo và đây sẽ là một đòn khó cho họ.

Tính đến nay đã có 225 thường dân, trong đó có 27 trẻ em, thiệt mạng trong chiến dịch tái chiếm đông Aleppo của quân đội Syria tiến hành từ ngày 15.11. Cuộc nội chiến 6 năm qua tại quốc gia này đã cướp đi sinh mạng của hơn 300.000 người và khiến hơn 1/2 dân số phải di tản.

Thiên Hà (theo Daily Mail)