Chính sự quyết đoán cũng như chiến thuật hợp lý đã giúp quân đội Syria tiến một bước lớn trong cuộc chiến chống lại lực lượng nổi dậy Syria lại phía đông Aleppo.

Quan doi Syria sap chia cat quan noi day o Aleppo thanh hai mat tran - Anh 1

Ngày 26.11, Quân đội Syria Arab (SAA) đã giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực tỉnh Hanano và cả những khu vực dân sự xung quanh sau một cuộc chiến kéo dài ba ngày với liên minh hồi giáo Fatah Halab ở khu vực đông bắc Aleppo.

Fatah Halab là liên minh giữa quân Mặt trận Levant, quân Jabhat al-Fateh Sham (trước đây là al-Nusra Front), và quân Harakat Nour al- Din al-Zenki.

Chiến dịch được triển khai bởi lực lượng Tiger Forces. Đây là lực lượng tinh nhuệ nhất trong quân đội Syria.

Quan doi Syria sap chia cat quan noi day o Aleppo thanh hai mat tran - Anh 2

Bản đồ cập nhật tình hình chiến sự tại Aleppo, phần màu đỏ là khu vực do quân đội chính phủ Syria kiểm soát, màu xanh là của phe nổi dậy và màu vàng là khu vực do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát.

Sau khi chiếm được cứ điểm quan trọng tên là 'Đồi cảnh sát ‘ ở Đông Nam Aleppo ngày hôm qua, lực lượng Tiger Forces của SAA sẽ chuyển sự chú ý của họ tới khu Sakhour, quận Jabal Badro và trục Ard al-Hamra.

Chiến trường có hình dạng nút thắt thu hẹp lại ở giữa và phình ra ở hai đầu. Khu vực thu hẹp ở giữa này chính là khu Sakhour, quận Jabal Badro và trục Ard al-Hamra. Khu vực này kéo dài 1,5km và được xem như một điểm trọng yếu quyết định thành bại của chiến dịch tái chiếm Aleppo lần này.

Nếu chiếm thành công 1,5 km trên, quân đội của chính phủ Syria sẽ cắt đứt việc viện trợ cũng như chia liên minh Fatah Halab ra làm hai phần rời rạc.

Ngay thời điểm quân nổi dậy bị chia ra và chỉ còn biết cách cố thủ, quân đội Syria có thể dễ dàng tấn công và chiếm giữ từng khu vực còn lại tại Aleppo.

Thành công của chiến dịch tái chiếm Hanano là một bước tiến lớn của quân SSA tại Aleppo. Nếu giành thắng lợi ở đông Aleppo, quân đội chính phủ Syria sẽ có thể dồn sức cho các mặt trận lớn khác.

Thanh Danh (theo Reuters)