Quân đội Syria đã tập trung khoảng 10.000 binh sĩ ở Aleppo, sẵn sàng cho đợt tấn công cuối cùng nhằm giành lại thành phố cổ này từ tay phiến quân.

Quan doi Syria san sang cho dot tan cong cuoi cung gianh lai Aleppo - Anh 1

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo

CNN ngày mùng 1-10 dẫn lời một quan chức chính quyền Mỹ cho biết, ước tính 10.000 lính Syria đã tập trung ở phía đông Aleppo, chuẩn bị đợt tấn công lớn vào thành phố, quyết giành lại những vị trí cuối cùng, hiện còn nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân tại đây.

Hiện chiến sự vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt ở thành phố Aleppo hôm 1-10, khi một cuộc không kích tại phía đông thành phố do quân nổi dậy kiểm soát đã trúng vào bệnh viện lớn nhất khu vực, lần thứ 3 chỉ trong 4 ngày qua.

Adham Sahloul, người phát ngôn một tổ chức cứu trợ ở Syria nói rằng, bệnh viện bị trúng 2 quả bom thùng, 2 bom chùm và ít nhất 1 quả tên lửa, làm 1 người chết, 15 người bị thương. Bệnh viện giờ không thể hoạt động được nữa.

Đụng độ dữ dội giữa quân đội chính phủ và phiến quân cũng nổ ra tại nhiều khu vực khác trong thành phố.

Với sự yểm trợ đầy uy lực của các chiến đấu cơ Nga, các cuộc tấn công của quân đội Syria trong thời gian qua nhằm vào các vị trí do phiến quân kiểm soát ở Aleppo, đã gây ra bạo lực kinh khủng nhất kể từ khi xung đột nổ ra vào năm 2011 ở quốc gia Trung Đông này.

Các quan chức Mỹ tỏ ra lo ngại cho 300.000 dân Aleppo đang bị kẹt trong thành phố sẽ thiếu nước sạch, và không được chăm sóc y tế.

Liên Hiệp Quốc cho biết, chỉ trong tuần vừa qua, ít nhất 400 thường dân, trong đó có nhiều trẻ em đã thiệt mạng ở thành phố Aleppo, bởi các cuộc tấn công của lực lượng chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn.

Trong khi đó, Washington và Moscow vẫn có những lời qua tiếng lại về sự thất bại trong việc mở rộng lệnh ngừng bắn, dù cả hai bên cùng tuyên bố sẽ tiếp tục bàn về vấn đề này.

Phía Nga chỉ trích việc Mỹ không tách biệt các nhóm phiến quân ôn hòa với các nhóm khủng bố, cho rằng, chính việc này đã khiến khủng bố lợi dụng phá hoại lệnh ngừng bắn, trà trộn vào các địa điểm dân thường như bệnh viện, trường học.