Lực lượng đặc biệt của quân đội Syria đang sẵn sàng chờ lệnh giải phóng thị trấn Deir Hafer ở đông Aleppo khỏi tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), để mở đường cho sự bắt đầu một cuộc tấn công quy mô lớn quyết giành lại quyền kiểm soát thành phố Raqqa, thủ phủ tự xưng của IS tại Syria.

Quan doi Syria san sang cho chien dich giai phong Raqqa - Anh 1

Binh sĩ quân đội Syria sẵn sàng cho chiến dịch giải phóng Raqqa

Nhiều nguồn tin ngày 29-10 tiết lộ, Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc của quân đội Syria đã đến Aleppo một vài ngày trước đây, để chuẩn bị tham gia vào một hoạt động giải phóng Deir Hafer ở đông Aleppo, gần biên giới với tỉnh Raqqa.

"Lực lượng quân sự đặc biệt ủng hộ chính phủ được biết đến là 'Liwa Suqour al-Sahra (Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc) đã có mặt ở Aleppo. Đây là lực lượng rất dày dạn kinh nghiệm trong cuộc chiến đường phố. Họ được giao nhiệm vụ dẫn đầu các hoạt động của lực lượng chính phủ trong cuộc chiến đánh đuổi nhóm khủng bố Jeish al-Fatah ra khỏi Aleppo, và các vùng ngoại ô của thành phố trong vài ngày tới", FNA dẫn một nguồn tin quân sự cho biết.

"Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu cũng đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công uy lực vào al-Bab ở đông bắc Aleppo, hiện do phiến quân kiểm soát. Sau khi tái chiếm al-Bab và Deir Hafer, binh sĩ quân đội chính phủ Damascus sẽ tấn công các phòng tuyến của bọn khủng bố IS ở Raqqa", nguồn tin nêu rõ.

Nhiều nhà phân tích nhận định, các hoạt động chống IS diễn ra đồng thời ở cả Raqqa của Syria và Mosul của Iraq sẽ làm giảm khả năng phòng thủ của bọn khủng bố, và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quân đội hai nước dễ dàng giải phóng các khu vực này khỏi sự kiểm soát của phiến quân.