Ngày 2/10, quân đội Syria cho biết lực lượng phiến quân nên rời khỏi khu vực phía Đông Aleppo, đồng thời tuyên bố sẽ đảm bảo đường lui an toàn cho họ.

Hãng thông tấn SANA ngày 2/10 dẫn tuyên bố của quân đội Syria nêu rõ "Bộ chỉ huy tối cao quân đội Syria kêu gọi toàn bộ chiến binh có vũ trang tại phía Đông Aleppo rời khỏi các khu vực này và trả lại cho người dân sống cuộc sống bình thường. Quân đội Nga và Syria sẽ đảm bảo đường đi an toàn cho các chiến binh và cung cấp viện trợ cần thiết".

Quan doi Syria mo "duong song" cho phien quan chay khoi Aleppo - Anh 1

Quân đội Syria trong chiến dịch giải phóng Aleppo.

Một nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Syria với sự hỗ trợ của các tay súng đồng minh đã thành công trong việc giành lại quyền kiểm soát các nhà máy ở tỉnh Aleppo. Đây là một phần của cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các khu vực do lực lượng phiến quân chiếm đóng.

Quân đội Syria đã chiếm được khu công nghiệp Shaqif ở khu vực nông thôn phía Bắc của Aleppo. Shaqif đã nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng phiến quân trong hơn 4 năm qua.

Trước đó, Aleppo của Syria đã phải hứng chịu thêm các cuộc không kích ác liệt vào ngày 1/10. Bom thùng đánh trúng một bệnh viện vốn đã bị oanh tạc từ trước trong tuần này.

Người phát ngôn của tổ chức phi chính phủ - Hội y khoa Mỹ ở Syria, Adham Sahloul nói với rằng hai bom thùng ném ra từ trực thăng đã đánh trúng bệnh viện M10 mà tổ chức này đang giúp đỡ. M10 được cho là đã phải ngừng hoạt động sau khi bị tấn công dồn dập hôm 28/9, nhưng một nguồn tin cho hay bệnh nhân vẫn đang được điều trị ở đó vào ngày 1/10.

Thu Phương (Theo AFP)

Thu Phương (Theo AFP)