Quân đội Syria đã thiết lập quyền kiểm soát 85% tỉnh Homs, bao gồm các thành phố chính, các thị trấn, làng mạc, và nhiều khu công nghiệp.

Quan doi Syria kiem soat hon 85% lanh tho o Homs - Anh 1

Một binh sĩ Syria cắm cờ tại vị trí trong một khu vực vừa được giải phóng ở Homs

Thống đốc tỉnh Homs Tallal Barazi ngày 6-11 nhấn mạnh: "Sự ổn định và an ninh ở tỉnh Homs đã được thiết lập. Việc giải phóng thị trấn Quaryatayn và thành phố cổ Palmyra (Tadmur) ở phía đông của Homs, cùng với việc đẩy nhanh những bước tiến của binh sĩ Syria tại khu vực al-Sukhnah đã đảm bảo an ninh bền vững trên địa bàn tỉnh".

"Sau khi tình hình an ninh ở Homs được thiết lập dần dần trong suốt hai năm qua, hơn 180 nhà máy và 23 cơ quan chính phủ đã nối lại hoạt động. Khoảng 5.600 gia đình đã trở về nhà ở các ngôi làng al-Hassan al-Zareh, Rif al-Qosayr, và thị trấn Qalamoun, Quaryatayn và Tadmur ", ông Barazi cho biết thêm.

Tuy nhiên, các cuộc đụng độ vẫn đang diễn ra ở al-Sukhnah, cách Tadmur khoảng 70 km, và cách thành phố Homs 230 km.

"Thị trấn al-Rastan, Talbiseh và Taldou hiện đang là một trong những chiến trường khốc liệt ở phía bắc tỉnh Homs, song theo các báo cáo mới nhất, cho đến nay, lực lượng vũ trang Damascus có khả năng sẽ đánh bật phiến quân Fatah al-Sham Front, Ahrar al-Sham và nhiều nhóm khủng bố khác ra khỏi những khu vực này chỉ trong vài ngày tới. Trong khi đó, phái đoàn hợp quốc đã tổ chức các cuộc họp với chỉ huy của phiến quân ở al-Houleh và Talbiseh để thuyết phục họ rời khỏi khu vực, và tham gia các thỏa thuận hòa bình với chính phủ", ông Barazi nói.