Theo hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, quân đội Syria ngày 24/10 đã giành lại đỉnh đồi Bazo, thuộc thành phố miền Bắc Aleppo.

Đây là bước tiến mới nhất sau hàng loạt chiến thắng của lực lượng chính phủ tại khu vực chiến lược này.

Quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát đỉnh đồi Bazo, vùng nông thôn ở phía Tây Nam của Aleppo sau các cuộc không kích dữ dội buộc phiến quân nhóm Jaish al-Fateh phải rút chạy.

Quan doi Syria gianh them khu vuc moi o Aleppo - Anh 1

Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh tại Aleppo. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, SANA cho biết tổng cộng có 48 người đã sơ tán khỏi các khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ ở Aleppo. Những người này đều là dân thường và nhà chức trách đã cung cấp cho họ nhu yếu phẩm và đưa đến các khu tạm trú.

Nằm ở phía Tây Bắc Syria, Aleppo được xem là thành phố chiến lược và quan trọng đối với các bên tham chiến bởi đường biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ và từng là trung tâm kinh tế của Syria. Kể từ giữa năm 2012, Aleppo bị chia cắt, theo đó quân đội chính phủ kiểm soát phía Tây trong khi phía Đông thuộc kiểm soát của phe nổi dậy.

Ngày 22/9 vừa qua, quân đội Syria tuyên bố mở một đợt tấn công mới nhằm đánh đuổi các tay súng nổi dậy ra khỏi khu vực phía Đông Aleppo. Nhằm tạo điều kiện cho người dân đang bị mắc kẹt ở phía Đông thành phố Aleppo rời khỏi vùng nguy hiểm và đảm bảo cho các tay súng nổi dậy rút khỏi thành phố này, quân đội Syria đã thực hiện một lệnh ngừng bắn đơn phương có hiệu lực từ ngày 20/10 đến hết ngày 22/10.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), quân đội Syria đã mở 8 hành lang để tiến hành sơ tán song có ít người qua được khu vực này. Truyền thông Syria và Moskva cáo buộc quân nổi dậy ngăn dân thường rời khỏi Aleppo và sử dụng họ làm "lá chắn sống".

Liên hợp quốc (LHQ) đã đề nghị Nga cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn đến tối 24/10 để sơ tán những người bị thương song Moskva không chấp nhận. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh rằng để ngừng bắn được gia hạn, lực lượng đối lập phải đảm bảo cách hành xử phù hợp của các nhóm nổi dậy đã phá hoại quá trình sơ tán y tế vốn là mục đích của lệnh ngừng bắn tuần trước.

LHQ ước tính có khoảng 275.000 dân thường bị mắc kẹt tại phía Đông Aleppo, trong đó có 100.000 trẻ em.

TTXVN/Tin Tức