Quân đội Syria ngày 17/10 đã giành lại một thị trấn chủ chốt của tỉnh Hama, miền Trung nước này.

Quan doi Syria gianh lai thi tran chu chot tinh Hama - Anh 1

Binh sĩ quân đội Chính phủ Syria làm nhiệm vụ tại khu vực Bustan al-Basha, Aleppo ngày 6/10. Ảnh: AFP/TTXVN

SOHR cho biết giao tranh đã khiến 14 binh sĩ chính phủ thiệt mạng và ít nhất 32 tay súng nổi dậy bị tiêu diệt. Việc giành lại Maardis là một phần trong chiến dịch tấn công của các lực lượng chính phủ nhằm giành quyền kiểm soát hàng chục thị trấn và làng mạc ở vùng nông thôn của Hama. Thị trấn Maardis có ý nghĩa chiến lược vì mở đường cho quân đội Syria tiến vào các khu vực khác do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở phía Bắc tỉnh Hama. Với thắng lợi này, đến nay quân đội Syria đã kiểm soát 22 thị trấn và làng mạc ở phía Bắc Hama.

Khu vực nông thôn phía Bắc Hama đã thành tâm điểm giao tranh sau khi quân nổi dậy liên tiếp tấn công vào các vị trí của quân chính phủ. Đây một phần trong nỗ lực làm phân tán lực lượng quân đội Syria ra nhiều mặt trận, qua đó giảm áp lực cho quân nổi dậy tại các khu vực khác ở miền Bắc Syria.

Cùng ngày, SOHR cho hay ít nhất 13 người thiệt mạng trong các vụ không kích vào khu vực Marjeh do phe nổi dậy kiểm soát ở phía Đông thành phố Aleppo, miền Bắc Syria. Theo SOHR, số người thiệt mạng có thể còn tăng cao do hàng chục người bị thương và mất tích.

Nằm ở phía Tây Bắc Syria, Aleppo được xem là thành phố chiến lược và quan trọng đối với các bên tham chiến bởi đường biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ và từng là trung tâm kinh tế của Syria. Kể từ giữa năm 2012, Aleppo bị chia cắt, theo đó quân đội chính phủ kiểm soát phía Tây trong khi phía Đông thuộc kiểm soát của phe nổi dậy.

Quan doi Syria gianh lai thi tran chu chot tinh Hama - Anh 2

Người dân Iraq sơ tán khỏi khu vực chiến sự thành phố Mosul tới sống ở các trại tị nạn thị trấn al-Hol, tỉnh Hasakeh, Syria, ngày 17/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 22/9 vừa qua, quân đội Syria tuyên bố mở một đợt tấn công mới nhằm đánh đuổi các tay súng nổi dậy ra khỏi khu vực phía Đông Aleppo. LHQ đã cảnh báo một thảm kịch nhân đạo đang diễn ra tại đây, cho rằng những khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở thành phố này có thể bị hủy diệt vào cuối năm nay.

Trong bối cảnh chiến dịch tấn công nhằm vào Aleppo đang hứng chịu nhiều chỉ trích, ngày 17/10, Nga thông báo các lực lượng nước này và binh sĩ chính phủ Syria sẽ thực thi ngừng bắn nhân đạo trong một khoảng thời gian ngắn tại thành phố này trong ngày 20/10. Theo đó,

ngừng bắn từ 8h đến 16h (12h đến 20h theo giờ Hà Nội), chủ yếu để tạo điều kiện cho dân thường di chuyển, sơ tán người bệnh, người bị thương và đảm bảo cho các tay súng nổi dậy rút lui.

TTXVN/Tin Tức